DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp thừa kế về đất đai do bố mẹ để lại !

Bố mẹ tôi (là ông phạm doãn cật : sinh năm 1921 và bà nguyễn thị thiệu : sinh năm 1922) sinh được 5 người con (1 người con đã chết lúc 6 tuổi) chỉ còn 4 anh em chúng tôi, sống rất hòa thuận.  gia đình sống trên mảnh đất có diện tích 1225.8m2. Đến thời điểm 5/1993 bố mẹ tôi đã có ý định phân chia di sản của mình lúc thần trí còn minh mẫn và khỏe mạnh nhưng do anh, em chưa đông đủ nên chưa diễn ra, chính thức là vào ngày 12/1/1995 ( tức ngày 12 tháng giêng năm ất hợi) tại lễ cũng cụ tổ chi dòng họ ( bố mẹ tôi là trưởng chi dòng họ) nhân lúc này có các cụ cao niên trong chi họ gồm 5 người là ông cơ, ông vấn, ông thắng, ông dân và ông bì) làm chứng và có mặt đông đủ các con và các dâu trong nhà...ông bà tuyên bố giao toàn bộ di sản thừa kế cho vợ chồng chúng tôi là (phạm doãn mến và vũ thị mơ) "bố mẹ thống nhất cho vợ chồng em mến được hưởng toàn bộ tài sản và mảnh đất mà bố mẹ đang ở, ý các con thế nào" và anh chị tôi đều nhất trí và nói là "cậu mợ, chú thím ở đây phải có trách nhiệm nuôi dưỡng bố mẹ, lo cũng bái gia tiên, lo đối nội, đối ngoại, không có quyền đòi hỏi, anh chị có thì thêm không có thì thôi" và thực tế là vợ chồng chúng tôi đã làm đúng như vậy 100%. Còn phần ruộng cấy lúa bố mẹ tôi chia cho các con tương xứng với hoàn cảnh của từng người, ít ngày sau khi tuyên bố phân chia di sản như vậy và có sự đồng ý từ các anh chị trong nhà bố tôi ( chủ hộ) đã xuống gặp trưởng thôn tách số đóng thuế chung ra làm 3 số đóng thuế khác nhau

- quyển số thuế thứ nhất đứng tên phạm doãn thân gắn liền với quyền sử dụng 7 sào đầm (đất nuôi thủy sản) và 1 sào ruộng canh tác (đất trồng lúa), 1 tủ Đức bích phê và 2,5 vạn gạch để xây nhà ( vì anh trai đi Đông Đức lao động nên gia cảnh khá hơn).

- quyển thứ hai đứng tên phạm thị tuất gắn liền với quyền sử dụng 2 sào 10 thước đất canh tác (đất trồng lúa), 50 kg thóc và 826.000VNĐ, sau đó cho đến khi bố và mẹ tôi mất chúng tôi còn thực hiện tiếp nghĩa vụ mà bố mẹ dặn dò cho thêm 3.105.000VNĐ

- quyển thứ ba đứng tên tôi ( phạm doãn mến) với 9 sào đầm, 1 sào 10 thước đất canh tác (đất trồng lúa) và toàn bộ diện tích đất ở như trên bố mẹ tôi đã tuyên bốới.

Với chị gái trưởng tên là phạm thị thúy có kinh tế khá nhất trong gia đình và trong thời điểm chia di sản thừa kế như trên đã thẳng thừng "tuyên bố con không cần gì hết"  nhưng vẫn được bố mẹ tôi cho 1 chiếc xe Faborit, ngoài ra sau đó như đối với người chị tên phạm thị tuất chúng tôi cũng cho thêm chị 1.500.000VNĐ.

Cuối cùng việc chia di sản thừa kế hoàn tất bằng việc ngày 16/11/1998 trước 2 tháng (ngày 7/1/1999 bố tôi cũng là chủ hộ qua đời) đã xuống UBND phường văn đẩu để sang tên cho toàn bộ diện tích đã chia như trên cho tôi là phạm doãn mến và tên tôi chính thức có tên trong sổ địa chính phường và số đóng thuế trước đó đã xác lập. 2/2/2002 mẹ tôi mất và các anh chị cũng không có ý kiến gì cũng như bổn phận và trách nhiệm của chúng tôi trước đó đã làm như anh chị giao phó khi chúng tôi được nhận số diện tích trên nhưng đến năm 2010 khi giá đất đắt đỏ leo thang, các anh chị tôi xuống xác nhiễu chửi bởi chúng tôi và cho rằng bố mẹ chết không để lại di chúc ( trước đó bố mẹ tôi chỉ nói miệng và thực thi luôn hành động bằng việc làm như trên trước mất).

vậy xin cho tôi hỏi :

1. thời điểm mở thừa kế lúc nào ?

2. Chúng tôi luôn phải làm những thủ tục gì ? (hiện giờ các vị cao niên trong họ chỉ còn 1 người (tức là 1 nhân chứng còn sống, những vị cao niên khác đều đã mất lúc kiện tụng).

3. làm cách nào để chúng giữ được mảnh đất hưởng hỏa khỏi lòng tham của anh chị tôi ? 

Xin Luật Sư giúp đỡ, tôi vô cùng biết ơn !

  •  69966
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…