DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai

           

  Để có thông tin làm cơ sở cho việc chuẩn bị trả lời trước tòa khi cha tôi khởi kiện. Tôi xin hỏi luật sư  về nội dung tranh chấp cụ thể như sau:

            Cha tôi lấy mẹ tôi sinh ra 8 người con, người con đầu sinh năm 1960, người con út sinh năm 1974. Hiện nay, cha, mẹ và 8 người con vẫn còn sống. Trong chế độ củ cha tôi là lính quân cụ sửa chữa quân xa thuộc Liên đoàn 81 đóng quân tại Qui nhơn năm 1969 cha tôi đi học lái tại Sài gòn, gặp bà mẹ kế lúc đó Cha tôi đã có 6 đứa con ( Cha tôi hơn bà mẹ kế 13 tuổi ).

Đến tháng 06 năm 1975 sau khi hòa bình lập lại gia đình tôi dọn về quê cư trú tại xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi lúc đó bà mẹ kế tôi cũng theo về. Tại thời điểm này cuộc sống ở quê rất khó khăn, với thói quen sống sung sướng ở phố cho nên khoản 15 ngày sau bà mẹ kế biện lý do quay vào Qui Nhơn để làm nghề, thời gian 1/2 tháng sau cha tôi nói với mẹ tôi “ mình con đông khoản tiền của em tích lũy lâu nay đưa cho anh để kiếm kế sinh nhai nuôi bọn nó ” nghe cha tôi nói như vậy mẹ tôi đưa toàn bộ số vàng ( 4 cây ) dành dụm tích gốp bao nhiêu năm cho cha tôi, không ngờ sự thật quá phủ phàng cha tôi ôm toàn bộ số vàng đó vào Qui Nhơn mua nhà sống với bà mẹ kế, mẹ tôi rất uất ức nhưng vì thương đàng con nhỏ nên phải nhịn nhục ngậm đắng nuốt cay ở quê làm thuê, cuốc mướn để nuôi con. Qua mấy chục năm chung sống giữa cha tôi và mẹ kế không có con với nhau.

Trước năm 2005 tôi đi công tác có ghé thăm, Cha tôi thang ngắn thở dài muốn về quê sống cuối đời còn lại nhang khói cho ông bà tổ tiên, phận làm con tôi nghỉ Cha tôi có suy nghĩ hối cải cho nên tôi động viên về  quê. Năm 2005, cha tôi bán căn nhà tại TP Qui Nhơn hơn 400 tr.đồng, dắt mẹ kế về quê. Do gia đình có nhiều mâu thuẫn từ việc cha tôi lấy mẹ kế, bỏ mẹ con tôi nay lại đưa mẹ kế về quê nên không ai chấp nhận, việc làm của tôi bị mẹ đẻ và anh chị em chỉ trích rất gay gắt giống như rước voi về dày mã tổ. Với đạo làm con vì cha cho nên tôi đã để cha và mẹ kế tôi cất nhà trên mảnh đất của vợ chồng tôi ( Đất đã cấp sổ đỏ ngày 24/07/1998 đứng tên tôi ) để sống những ngày còn lại, đây cũng là nguyện vọng của cha tôi. Ông bà nói với bà con dòng họ khi mới đặt nền móng tại mảnh đất này “ Tôi và bà xả tôi cất nhà ở hết đời sau này để lại cho con cháu thờ cúng, đây cũng mơ ước của tôi bao nhiêu năm ”.

Thực tế việc xây dựng ngôi nhà này vợ chồng tôi đã đóng góp tiền của và công sức rất nhiều. Bởi vì khi xây móng xong bà mẹ kế tôi đổi ý không chịu về đi xem nhà cọc tiền ở Qui Nhơn, khi đó cha tôi rất thất vọng, qua sự động viên lúc đó tôi nói với cha nếu bà không chịu thì con góp ít tiền để làm không thể để dở dang được. Vào thời điểm đó vợ chồng tôi vay mượn góp vào 3,5 cây vàng ( trị giá 24,5 tr.đồng ), khi tôi tham gia thì bà đồng ý quay về tiếp tục làm, đến năm 2009 đóng góp thêm 15 tr.đồng xây kho chứa thóc để tránh lụt lội.

Việc vợ chồng tôi viết cho bà tờ giấy tay lý do:

Năm 2008, do mẹ đẻ tôi và anh em tôi quật rất nhiều mẹ kế tôi đòi bỏ cha tôi về quê bà ở Sóc Trăng. Sợ mẹ kế bỏ đi, cha tôi nhiều lần nói với vợ chồng tôi viết  ( theo ý của cha tôi ) để  bà mẹ kế yên ổn sống đến cuối đời “ lỡ nay mai cha có mất sớm anh, em con nó không có quậy phá ” lúc đó tôi nghĩ cha tôi suy nghĩ chu đáo cho bà mẹ kế sau này. Cho nên tôi thuyết phục vợ đồng ý ( bởi vì trước đó vợ tôi không chịu nói rằng nếu vợ chồng mình viết giấy sau này ông bà lật lọng thì sao, tôi bảo với vợ cha tôi không đến nổi tệ như em nghỉ đâu ). Tờ giấy  tay chỉ có 2 vợ chồng tôi ký tên, không có chữ ký của ông bà và cũng không có xác thực của bất kỳ cấp có thẩm quyền nào. Khi viết giấy này trong thâm tâm vợ chồng tôi muốn để cho ông bà yên ổn sống trọn đời tránh ồn ào vì cha tôi con đông, cho nên vợ chồng tôi không tính toán đến giá trị  tiền đất, cũng như tiền góp vào xây dựng ngôi nhà này. Nhưng cha tôi và bà mẹ kế lúc đó có nói nếu sau này cha má muốn trọn quyền sở hữu thì cha má sẽ thanh toán tiền đất và toàn bộ khoản tiền và vàng của vợ chồng tôi đóng góp, nhưng thực tế ông bà không thực hiện. Chính vì  không thực hiện lời hứa cho nên ông bà mới không mang giấy viết tay có nội dung  như tôi đã trình bày để công chứng.

Nội dung cụ thể như sau:

 

GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Tôi tên:…….  Sinh ngày ……..CMND số….. do CA cấp ngày…..

Vợ :…………Sinh ngày……...CMND số……do CA cấp ngày….

Địa chỉ thường trú…..

Nay vợ chồng tôi đồng ý chuyển cho má tôi (mẹ kế) tên ……… Sinh ngày…..CMND số…..do CA cấp ngày……

Địa chỉ thường trú

Nội dung: được quyền sử dụng mảnh đất diện tích 200m2 theo GCNQSDĐ số: ….. cấp theo QĐ số: …. Ngày ……

Quảng Ngãi,ngày 03 tháng 07 năm 2008

 

Hiện nay số đỏ Cha tôi đang cầm vì năm 2005 khi làm nhà địa chính có đo đất lại để xác định diện tích tôi đưa cho cha tôi mượn và ông để luôn không đưa lại.  

Thế nhưng, đầu năm 2011 bà về thăm quê sau khi lên không biết vì lý do gì mà cha mẹ kế tôi đòi bán nhà và đất để về Sóc Trăng sống. Vì cha tôi đã già ( năm nay 77 tuổi) lại không có con với bà mẹ kế nên các con và giòng họ không đồng ý. Nay cha, mẹ kế tôi dùng tờ giấy viết tay của vợ chồng tôi viết và sổ đỏ phát đơn kiện bắt vợ chồng tôi phải chuyển tên cho 1 mình bà mẹ kế đứng chính chủ trên sổ hồng để tiện việc bán tài sản gồm nhà và đất.

Qua 2 lần hòa giải do chính quyền địa phương tổ chức:

Lần1: Ban hòa giải Thôn tổ chức tháng 12/2011 nội dung cơ bản nhất là để cho bà mẹ kế đứng tên chính chủ trên số hồng tôi là người thừa kế ( vì là đất của vợ chồng tôi) Cha tôi không đồng ý mà bắt buộc chuyển cho một mình bà mẹ kế.

Lần 2: Ban hòa giải xã tổ chức hòa giải ngày 16/02/2012  ông Chủ tịch hội đồng hòa giải đưa ra 3 phương án nếu đôi bên đồng thuận nội dung cơ bản:

-Mua, bán trao đổi mảnh đất này theo giá thị trường.

-Đổi lại một mảnh đất liền kề có diện tích bằng diện tích đang ở.

-Nếu khi được chuyển quyền ông bà bán đi phải ưu tiên bán cho vợ chồng tôi trước.

Trong buổi hòa giải này có một số cán bộ trong ban hòa giải xã cho rằng xét về lý là vợ chồng tôi phải ký chuyển cho bà mẹ kế tôi vì tờ giấy viết tay của vợ chồng là chứng cứ pháp lý. Lần hòa giải này vợ chồng tôi không đồng ý theo những nội dung nêu trên.Nói thật lòng tôi không muốn sự việc này xảy ra nhưng để xem một số  người thúc dục cha tôi đi kiện cho rằng ông sẽ thắng. Vừa qua trong diệp giỗ ông nội anh em chúng tôi có tập trung về tương đối đông đủ, yêu cầu cha tôi và bà mẹ kế mua lại mảnh đất diện tích 200m 2 có bề mặt gần 10m như mảnh đất ông bà đang ở để trả lại cho vợ chồng tôi thì ông bà không đồng ý , ông bà chỉ đồng ý trả theo giá thời điểm năm 2005 vợ chồng tôi không đồng ý. Vì vậy cha tôi và bà mẹ kế tiếp tục gửi đơn lên cấp cao hơn.

Hiện nay Vợ chồng tôi không đồng ý và không công nhận hiệu lực của giấy viết tay năm 2008.

Trên đây là toàn bộ nội dung tôi đã trình bày chi tiết về nội tình trong gia đình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: Việc làm của cha tôi và tôi có gì đúng – sai ? và cần phải làm gì khi ra tòa. Với tình tiết như trên thì tòa sẽ xử lý như thế nào? Và lợi thế sẽ thuộc về ai?

           Mong Luật sư quan tâm giúp đở, tư vấn chi tiết cho tôi vấn đề đã nêu trên trong thời gian sớm nhất.
           Xin trân trọng kính chào!

 

  •  3876
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…