DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh chấp chia thừa kế đất và hủy giấy chứng nhận sử dụng đất cấp năm 2000

Chào luật sư,

Tôi xin tường trình sự việc như sau:

Cụ nội tôi, ông (A), đã mất năm 1953. Cụ có 3 người vợ là bà (B),(C),(D).Cụ vợ cả (B) sinh được 3 con là bà (E),bà (F) và ông (G). Cụ vợ hai (C) sinh được ông (H). Cụ vợ ba (D) sinh được một bà (I). Các cụ vợ cả (B) và vợ hai (C) đều mất trước cụ ông (A) năm 1953. Ông (G) và ông (H) cũng đã mất những năm 1969. Sau khi cụ ông (A) mất đi, cụ vợ ba và con là bà (I) đã bỏ nhà đi cuối năm 1953. Bà (E) con gái lớn trong nhà đã đi lấy chồng nên đã đem theo các em đi nuôi. Và đất đai của nhà bỏ hoang nên người trong làng dọn vào đó sinh sống. Đến năm 1955, cải cách ruộng đất thì bà (E) đã đem các em về và xin lại đất và được nhà nước cấp lại đất cho.Ngay cạnh đó thì mẹ con cụ vợ 3(E) và con gái cũng được nhà nước cấp cho một mảnh đất gần đó sinh sống.Thời gian trôi đi ông (G) và ông (H) đi bộ đội và hi sinh 1969. bà (F) đi lấy chồng và bà (E) ở lại và canh tác trên mảnh đất đó.

Bà (E) có 3 người con.con gái là chị (S) và (K) và anh (V).năm 1955 Bà (E) sống ly thân với chồng sau khi chồng lấy vợ hai.con gái là chị (S) và chị (K) sống cùng với bố. Bà (E) về lại nhà ngoại năm 1955 và được cấp đất tại đó năm 1963 sinh ra anh (V). Hai mẹ cong bà (E) và anh (V) sinh sống và thực hiện các trách nghiệm nghĩa vụ với nhà ngoại như : xây lăng mộ, cũng giỗ các cụ.Những năm 1960-1970 do có 1 mình bà (E) nên không đủ sức đóng thuế sản trên 3000m2 đất, nên nhà nước đã lây ra một phần diện tích chia cho người dân khác.Hiện diện tích còn lại chỉ còn 2000m2. Năm 1980,Do sức khỏe yếu nên bà đã nhường lại cho con trai duy nhất là anh (V) đang sống với bà đứng ra khai báo đất với chính quyền để lập bản đồ 299 đứng tên anh (V). và đến năm 1986 anh (V) lập gia đình. năm 2000 thì anh (v) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp huyện cấp.đến năm 2018 bà (E) qua đời.

Năm 2019 bà (I) con gái của cụ vợ thứ ba (D),đã  khởi kiện đòi chia di sản thừa kế của cụ ông (A) và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của a (V) với sự ủy quyền của mẹ bà là cụ (D), bà (F) và chị (S).

1, Gia đình anh(V) cho rằng đất gia đình anh đang sử dụng là của bà (E) được nhà nước chia chứ không phải di sản của ông (A). nếu là di sản của ông (A) thì cần phải chứng minh bằng các giấy tờ hợp pháp tại thời kì đó.Xin hỏi luật sư yêu cầu như vậy có hợp lý không ?

2, Vậy nhờ luật sư tư vấn cho gia đình anh (V) nên làm gì thời điểm này.

  •  1601
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…