DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi không khai báo, làm lây lan dịch bệnh Covid-19

Avatar

 

Trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, tới thời điểm hiện tại không thể lơ là, chủ quan với bệnh dịch. Không chỉ đơn thuần cơ quan Nhà nước thực hiện công tác tuyên truyền, đưa ra các giải pháp phòng, chống mà cần thiết chính ý thức từ phía người dân phải chủ động và nghiêm túc khai báo khi có dấu hiệu của bệnh dịch.

Hành vi nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo đã vi phạm khoản 2 Điều 8 Luật phòng, chống nhiễm bệnh quy định về những hành vi bị cấm, cụ thể:

“…

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.”

Khi có hành vi vi phạm như trên, sẽ bị xử lý theo 02 hướng:

*Xử lý hành chính

Hình phạt cho hành vi này là có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng vì đã vi phạm quy định tại điểm b khoản 5 Điều 9 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

*Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi hội đủ nhưng yếu tô cấu thành tội phạm tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015  về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì sẽ chịu các chế tài tương ưng mới từng mức độ vi phạm, cụ thể:

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hy vọng tất cả mọi người hãy cũng nâng cao ý thức và sự cảnh giác để không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân và còn bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người thân và chính cộng đồng của mình.

>>> Xem hướng xử lý đối với hành vi Lách khai báo để trốn cách ly TẠI ĐÂY

  •  11280
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…