DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tổng cục Hải quan ra quyết định về chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn tối thiểu năm 2024

Mới đây, Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn tối thiếu năm 2024 cho 27 đơn vị hải quan thuộc và trực thuộc.

(1) Chỉ tiêu thu hồi lên đến hơn 900 tỷ đồng…

Theo đó, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn, tiền chậm nộp thuế; tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp vi phạm hành chính đối với các khoản nợ chuyên thu quá hạn phát sinh trước ngày 1/1/2024 của các tờ khai đã thông quan/giải phóng hàng tính đến thời điểm ngày 31/12/2023 cho các cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục Kiểm tra sau thông quan.

Cụ thể, theo danh sách chỉ tiêu giao thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn thì Cục Hải quan Lào Cai được giao chỉ tiêu với mức cao nhất gần 418 tỷ đồng; tiếp theo là Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh được giao gần 235 tỷ đồng; Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hơn 129 tỷ đồng; Cục Hải quan Hà Nội trên 71 tỷ đồng; Cục Hải quan Lạng Sơn trên 31 tỷ đồng; Cục Hải quan Quảng Ninh trên 24 tỷ đồng...

(2) Các cơ quan cần lưu ý

Tổng cục Hải quan lưu ý, đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố không giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Đồng thời, theo dõi, quản lý và đề xuất xử lý đối với các khoản nợ khó thu tại đơn vị. Rà soát để phân loại nợ tại hướng dẫn tại Quy trình Quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK ban hành tại Quyết định 2317/QĐ-TCHQ ngày 24/10/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Tổng cục Hải quan giao Cục trưởng cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định. Đồng thời không để phát sinh các khoản nợ thuế mới trong năm 2024. Trường hợp phát sinh nợ mới thì phải triển khai ngay các giải pháp thu hồi nợ, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Ngoài ra, thủ trưởng các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm kiểm tra, thực hiện các biện pháp đôn đốc, thu hồi và xử lý các khoản nợ thuế phát sinh trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

(Theo Tạp chí của Tổng cục Hải quan haiquanonline.com.vn)

  •  142
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…