DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tội Lạm dụng tín nhiệm!

Avatar

 

Chào!

Tôi hiện đang công tác ở một đơn vị hành chính sự nghiệp tại tỉnh Bình Định.Tôi có một vấn đề liên quan đến tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, rất mong quan tâm, giúp đỡ tư vấn giúp cho tôi!

Tóm tắt sự việc:

A và B là 2 nhân viên làm tại Chi nhánh của một Cty bán phụ tùng xe máy - ô tô. A phụ trách Thủ quỹ (có bán hàng nhưng ít), B phụ trách bán hàng. A và B có những khách hàng riêng và có trách nhiệm bán hàng, thu tiền gửi về Cty.

Hàng tuần, B thu được tiền về đưa cho A để A tổng hợp gửi về Cty. Hàng tháng Cty đều đối chiếu công nợ dựa trên Sổ công nợ do A, B theo dõi tại Đà Nẵng và số tiền mà A gửi về trong tháng.


Tháng 9/2010, Cty ra kiểm kê hàng hóa, đối chiếu công nợ phát hiện A, B lấy tiền công nợ của khách không gửi về Cty khoảng 700trđ (A và B mỗi người lấy 350trđ); Riêng B có lấy hàng của Cty bán nhưng cũng không ghi sổ sách, lấy tiền chi dùng cá nhân khoảng 750trđ. Như vậy A lấy tiền 350trđ, B lấy 350trđ tiền nợ và 750trđ tiền hàng (đã quy ra giá).

Phương pháp thực hiện:

- B lấy tiền của khách hàng, không gửi cho A mà ghi khống vào sổ công nợ.

- A không gửi hết tiền về Cty hàng tuần mà trích lại một ít để tiêu dùng, trong đó có: Tiền thu của khách hàng do A quản lý và tiền của khách hàng do B quản lý thu, đưa A gửi về nhưng A trích lại (tất nhiên để lấy được khoảng tiền do B đưa mà tránh sự phát hiện của Cty thì A phải nói cho B biết để B treo khống trên Sổ công nợ.

Sự việc bị phát hiện, A và B đều bị Cty tố cáo trước pháp luật.

Thắc mắc:

1/- A bán nhà, lấy tiền trả nợ cho Cty. Vậy A có dính líu gì đến sự việc trên nữa hay không? Sự việc A lấy tiền thì B có biết, nhưng A lại không biết việc B lấy tiền.

2/- Trong tội lạm dụng tín nhiệm, ngoài chịu án phạt tù - khung 4 (áp dụng với B), nộp phạt từ 10trđ - 100đ và mấy cái bổ sung khác nữa (nếu có). Ngoài ra B có phải trả lại toàn bộ số tiền cho Cty khoảng 750trđ không?

3/- Có cách nào để giúp đỡ B giảm nhẹ tội không? Nếu đều đình được với Cty thì B có thể khỏi bị truy tố không? (Vì theo mình biết có một số tội buộc phải truy tố).

4/- Thắc mắc nhỏ nữa, số hàng B lấy mất, không thể xác định được thời điểm B bán, giá bán để xác định số tiền lấy (mà nếu xác định được chưa chắc Cty đã đồng ý vì giá hiện nay cao hơn nhiều). B đồng ý lấy giá bán hiện tại để tính giá mất.

Câu hỏi là: Giá để tính tiền hàng cho B là giá gì? Giá hàng nhập (ngay gần thời điểm kiểm kê mất hàng) hay giá đã có thuế VAT, có các chi phí khác? Nếu không tính thuế VAT thì Cty phải kê khai thuế đầu ra như thế nào? Có phải báo mất với cơ quan thuế hay không?

Hài, thật sự đây là một câu hỏi rất khó! Mình đã tranh cãi rất nhiều nhưng chưa có một ý kiến nào thống nhất! Rất mong quan tâm giúp đỡ!

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã xem, suy nghĩ và tìm lời giải đáp cho mình (ít nhất là cho bạn)!

  •  5279
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…