DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tình huống và bài tập sở hữu trí tuệ (SHTT)

Avatar

 

Mình chào mọi người, mình có bài tập về quyền tác giả và muốn thảo luận với mọi người và xin ý kiến, tình huống như sau:

"A là tác giả hai bài báo phân tích về tính " thanh thanh tục tục" trong thơ Hồ Xuân Hương được đăng trên Tạp chí Văn Nghệ số ngày 03/06/2015 và ngày 03/08/2015. B là tác giả cuốn sách " Bình luận Thơ Hồ Xuân Hương" xuất bản ngày 20/11/2017. Trong cuốn sách của mình, B đã tự ý trích dẫn nguyên văn hai bài báo của A, có đề tên tác giả và nguồn gốc tác phẩm rõ ràng, sau đó phân tích và chỉ ra 20 điểm không hợp lý của A khi phân tích về thơ Hồ Xuân Hương.

A cho rằng B có hành vi xâm phạm quyền tác giả của mình khi sử dụng tác phẩm mà không xin phép, không trả tiền cho A. Tuy nhiên, B cho rằng ông trính dẫn hợp lý tác phẩm nên không cần xin phép và trả tiền cho A."

Theo ý kiến cá nhân mình, mình có quan điểm và một số vướng mắc:

- Thứ nhất, Điểm b Khoản 1 Điều 25 Luật SHTT 2005 có quy định trường hợp Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình thì không phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả. Tuy nhiên trường hợp này, B đã trích dẫn nguyên văn hai báo của A, luật cũng không quy định rõ thế nào là trích dẫn hợp lý tác phẩm.

Do đó, việc xác định B có trích dẫn hợp lí hay không sẽ được xác định như thế nào?

- Thứ hai, Điều 28 quy định các hành vi xâm phạm quyền tác giả, theo đó, Khoản 8 quy định hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp tự sao chép 1 bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân và Khoản 6 quy định hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

- Nếu xác dịnh hành vi của B là hành vi sao chép, cuốn sách của B sẽ được xác định là gì? ( bản sao hay là tác phẩm gì?)

Như vậy, hành vi của B liệu có được coi là hành vi sao chép tác phẩm như quy định tại Khoản 6 Điều 28 hay là hành vi quy định tại Khoản 8 Điều 28.

Trên đây là ý kiến của mình về tình huống, rất mong nhận được đóng góp và ý kiến từ các bạn. Mình cảm ơn.

  •  19712
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…