DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tiền hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất có được xem là di sản của người chết để lại hay không

Hiện nay, khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án thì đều có phần hỗ trợ tái định cư bên cạnh tiền bồi thường do thu hồi đất nếu phần đất bị thu hồi đủ điều kiện hỗ trợ tái định cư theo phương án đã được phê duyệt. Vấn đề đặt ra là tiền hỗ trợ tái định cư có được xem là di sản thừa kế hay không.

Có quan điểm cho rằng người đã chết đi thì không còn có thể tái định cư nên tiền hỗ trợ tái định cư không phải là di sản thừa kế, mà số tiền này sẽ thuộc về những người đang cư trú trên phần đất bị thu hồi. Quan điểm khác cho rằng tiền hỗ trợ tái định cư có được là xuất phát từ di sản thừa kế mà có, xét hỗ trợ mức tái định cư cũng căn cứ trên phần đất là di sản thừa kế, nên tiền hỗ trợ tái định cư là di sản thừa kế.

Hiện nay quan điểm của Tòa án khi giải quyết các vụ án thì vẫn xem là tiền hỗ trợ tái định cư là di sản thửa kế. Có thể thấy thông qua án lệ số 34/2020, cụ thể:

NỘI DUNG ÁN LỆ

“[5]... di sản của cụ D, cụ C để lại là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 38, Tờ bản đồ số 13 đã bị thu hồi theo Quyết định số 1208/QĐ-UBND ngày 21-7-2010 của Ủy ban nhân dân thành phố V nhưng giá trị quyền sử dụng đất của người có đất bị thu hồi vẫn được pháp luật bảo đảm theo quy định của Luật Đất đai nên hai cụ có quyền lập di chúc định đoạt tài sản trên cho ông D1...”

           

           

 

  •  468
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…