DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thuế thu nhập khi chuyển nhượng hợp đồng góp vốn xây dựng nhà

Avatar

 
I. Thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản:

          1. Về việc sang tên, chuyển nhượng hợp đồng góp vốn xây dựng nhà:

          - Hiện Công ty chúng tôi có dự án xây dựng nhà và đã cho nhiều khách hàng góp vốn. Trong quá trình chờ xây dựng nhà và chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng thì có một số khách hàng cần chuyển nhượng phần góp vốn trên. Trường hợp hai cá nhân đến Công ty yêu cầu Công ty làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng hợp đồng góp vốn (không qua sàn giao dịch bất động sản). Để tạo điều kiện cho khách hàng được chuyển nhượng phần góp vốn này (vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tên của Công ty, không phải tên khách hàng nên chỉ cần sang tên hợp đồng góp vốn thì sau này thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp cho khách hàng cuối cùng) thì người chuyển nhượng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không. Vì giữa hai người mua bán với nhau giá bao nhiêu Công ty không biết, mà chỉ biết hai người sang nhượng phần góp vốn này và trả tiền cho nhau theo giá trị của hợp đồng góp vốn.

2. Công ty chúng tôi có hoạt động dịch vụ Sàn giao dịch Bất động sản, trong quá trình kinh doanh dịch vụ môi giới có một số trường hợp về chuyển nhượng như sau:

- Hợp đồng góp vốn xây dựng nhà là tài sản hình thành trong tương lai. Do thời gian để được hình thành tài sản này kéo dài nên việc chuyển nhượng phần góp vốn thường được chuyển qua rất nhiều lần cũng như nhiều người và người cuối cùng chuyển nhượng phần góp vốn này chỉ có giấy tay mua bán với nhau. Như vậy giá trên giấy tay này có được công nhận là giá vốn hay không (giá trên giấy tay cao hơn giá trên hợp đồng góp vốn). Nếu không thì phải có những yếu tố nào nữa để xác định giá vốn của bất động sản hình thành trong tương lai.

- Trường hợp hợp đồng góp vốn đã chuyển nhượng qua nhiều lần nhưng khách hàng đã mất giấy tay chuyển nhượng. Sự thật giá không phải là giá trên hợp đồng. Trường hợp này có thể được xem như là không xác định được giá vốn hay không. Như vậy thì sàn giao dịch bất động sản phải cần có thêm những chứng từ gì để chứng minh là sản phẩm này được chuyển nhượng qua nhiều lần hay người khai tự chịu trách nhiệm.

- Xin hỏi giá thực tế tại thời điểm mua là giá nào ? Trích từ khoản 3.3.3, mục II, phần B của Thông tư84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 hưởng dẫn một số điều của Luật thuế TNCN có ghi: “Trường hợp không xác định được giá mua hoặc giá mua ghi trên hợp đồng cao hơn thực tế tại thời điểm mua thì thuế thu nhập cá nhân được tính theo thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng” .Cơ quan Nhà nước nào sẽ xác minh giá thực tế tại thời điểm mua là đúng?

          II. Những trường hợp sau có được đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh hay không.

          - Người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là cháu ruột, cháu họ chưa đủ tuổi lao động mà hiện tại cha mẹ của cháu không có khả năng nuôi dưỡng đồng thời đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng.

          - Người phụ thuộc là Cô ruột bị tàn tật không có khả năng lao động và cháu ruột chưa đủ tuổi lao động.
  •  11926
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…