DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Avatar

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cụ thể, Chỉ thị số 06/CT-TTg đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Nhờ sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng, nhân dân ta đã đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như vi phạm an toàn giao thông, ùn tắc giao thông cục bộ, nếp sống văn minh tại các lễ hội chưa tốt.

Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung ngay vào xử lý công việc sau Tết, không để chậm trễ. Cần tiếp tục thực hiện khẩn trương, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao, nhất là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội. Trong đó có một số nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung thực hiện như sau:

(1) Tăng cường an ninh trật tự và an toàn giao thông

Theo Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm có xu hướng lợi dụng lễ hội gia tăng hoạt động trong dịp đầu xuân, như tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, chống người thi hành công vụ, tội phạm xâm phạm sở hữu. Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo và các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm.

Ngoài ra còn phải đảm bảo làm tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, trọng tâm là bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông vận tải có phương án phân luồng, điều tiết, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, các tuyến giao thông trọng điểm; xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn. Chủ động triển khai các phương án phòng chống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ tại các địa điểm tổ chức các lễ hội, nơi tập trung đông người.

(2) Giải quyết vấn đề thiếu lao động sau Tết

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương để có thể theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, nắm bắt kịp thời tình hình lao động, việc làm sau kỳ nghỉ Tết tại các doanh nghiệp, nhất là tại các khu công nghiệp để có giải pháp thu hút lao động quay trở lại làm việc. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu lao động cục bộ, đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp sau đó, phải khẩn trương tham mưu, trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

(3) Điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước năm 2024; quản lý chặt chẽ các nguồn thu; triệt để tiết kiệm chi, nhất là chi thường xuyên, các khoản chi không thật sự cấp bách theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đề xuất phương án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2023 theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Rà soát, tổng hợp và kịp thời trình cấp có thẩm quyền bổ sung dự toán năm 2024 đối với các nhiệm vụ của ngân sách trung ương chưa phân bổ trong dự toán đầu năm theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Nghị quyết số 105/2023/QH15 về phân bổ ngân sách trung ương năm 2023 theo đúng quy định. Riêng đối với các khoản chi của ngân sách trung ương năm 2024 chưa phân bổ đầu năm cho các bộ, cơ quan để thực hiện mua sắm, hiện đại hóa trang thiết bị, đầu tư cơ sở vật chất và ứng dụng công nghệ thông tin, đề nghị thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại văn bản số 820/VPCP-KTTH ngày 01/02/2024 của Văn phòng Chính phủ.

(4) Khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2024

Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện các cuộc thanh tra đột xuất được giao, khẩn trương hoàn thành cuộc thanh tra chuyên đề về công vụ; tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ tham nhũng cao hoặc có nhiều dư luận về tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nắm chắc tình hình khiếu nại, tố cáo trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là ở những địa phương đang có hoặc tiềm ẩn xảy ra vụ việc đông người, phức tạp để chủ động đôn đốc, phối hợp xử lý, giải quyết; kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về khiếu nại, tố cáo.

(5) Tăng cường nắm bắt tình hình đời sống, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương để kịp thời tham mưu đề xuất hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn, hộ gia đình vùng bị thiên tai, trong những tháng giáp hạt sau Tết để ổn định đời sống, không để xảy ra thiếu đói.

Tập trung chỉ đạo, quyết liệt triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển Kinh tế - Xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; trong đó, khẩn trương tổ chức triển khai quyết định phân bổ vốn ngân sách nhà nước nguồn chi thường xuyên năm 2024 cho các Dự án, Tiểu dự án thuộc Chương trình và Quyết định số 1603/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; kịp thời giải quyết hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành văn bản tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện.

  •  926
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…