DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục cấp giấy xác nhận người Việt ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi?

Thành phần hồ sơ và trình tự cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi được quy định như thế nào? 
 

Thành phần hồ sơ yêu cầu cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi?

Thành phần hồ sơ yêu cầu cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi được quy định tại STT 5 Mục A Phần I Thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực nuôi con nuôi ban hành kèm theo Quyết định 169/QĐ-BTP năm 2021, cụ thể gồm các giấy tờ sau của người nhận nuôi:

- Đơn xin nhận con nuôi;

- Bản sao Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

- Phiếu lý lịch tư pháp;

- Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân:

+ Trường hợp người nhận con nuôi là cặp vợ chồng nhận con nuôi: Giấy chứng nhận kết hôn.

+ Trường hợp người nhận con nuôi là người độc thân nhận con nuôi: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Người xin nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện nào để được cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi?

Người xin nhận con nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên – không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi;

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi - không áp dụng đối với trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu,dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Lưu ý: Các trường hợp sau không được nhận con nuôi:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

nguoi-viet-nam

Trình tự cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi?

Trình tự cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi được quy định tại STT 5 Mục A Phần I Thủ tục hành chính được chuẩn hóa trong lĩnh vực nuôi con nuôi ban hành kèm theo Quyết định 169/QĐ-BTP năm 2021, cụ thể như sau:

Bước 01: Công dân Việt Nam ở trong nước nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi thuộc Bộ Tư pháp để được xem xét, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi;

Bước 02: Bộ Tư pháp xem xét, cấp giấy xác nhận người nhận con nuôi có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Yêu cầu cấp giấy xác nhận người Việt Nam ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi có thể thực hiện thông qua một trong các hình thức sau:

- Trực tiếp tại Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp;

- Qua dịch vụ bưu chính công ích;

- Hình thức trực tuyến.

Tóm lại, thủ tục cấp giấy xác nhận người Việt ở trong nước đủ điều kiện nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi được thực hiện như trên.

 

  •  84
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…