DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục cải chính tên đệm trong sổ hộ tịch

Avatar

 

Xin chào,

Em trai tôi sinh năm 1995 và được cấp giấy khai sinh với họ và tên đệm là Nguyễn Văn Ngọc. Trên cơ sở giấy khai sinh này, các hồ sơ giấy tờ liên quan đến em trai tôi như CMND, sổ hộ khẩu, các bằng tốt nghiệp, bản sao giấy khai sinh đều được cấp dưới tên Nguyễn Văn Ngọc. Tuy nhiên, giấy khai sinh bản chính của em tôi đã bị mất/ thất lạc do điều kiện lưu trữ của gia đình, hiện tại gia đình còn lưu giữ được 02 bản sao giấy khai sinh có dấu đỏ cấp xã được cấp vào các năm 2001 và 2013.
 
Tháng 1/2020, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự với giấy ra quân Nguyễn Văn N, em tôi có nhu cầu học nghề và tới UBND xã để xin bản sao Giấy khai sinh, hoàn thiện hồ sơ xin học nghề. Tại đây, cán bộ phụ trách hộ tịch của xã thông báo rằng trong hồ sơ quản lý, tên em tôi được lưu là Nguyễn Đình Ngọc. Đồng thời, cán bộ hộ tịch đã hướng dẫn em tôi xuống UBND Huyện để xin cải chính tên đệm trong hồ sơ. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách hộ tịch trả lời như sau:
 
- Nếu có giấy khai sinh bản gốc, hồ sơ sẽ được chỉnh sửa theo bản gốc của giấy khai sinh;
- Trong trường hợp giấy khai sinh bản gốc đã mất, cán bộ hộ tịch có thể cấp bản trích lục với tên em tôi là Nguyễn Đình Ngọc, các giấy tờ liên quan khác  như CMND, bằng tốt nghiệp các cấp sẽ phải chỉnh sửa với tên em tôi từ Nguyễn Văn Ngọc thành Nguyễn Đình Ngọc.
 
Tôi nhận thấy trong trường hợp này, lỗi phát sinh là từ phía cán bộ hộ tịch cũ của xã Chính Nghĩa (viết sai tên em tôi) cũng như sự bất cẩn của gia đình (không lưu trữ được bản chính Giấy khai sinh). Bên cạnh đó, gia đình cũng mong muốn được cải chính đúng họ tên của em tôi trong hồ sơ quản lý hộ tịch thành Nguyễn Văn Ngọc cho đúng với các tài liệu gia đình được cung cấp: Sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh bản sao và các văn bằng, chứng chỉ của em trai tôi. Vì vậy, mong thư viện pháp luật tư vấn giúp gia đình tôi:
 
1. Trả lời của cán bộ Hộ tịch xã và huyện như trên có đúng không?
2. Để trả lại đúng tên em tôi là Nguyễn Văn Ngọc trong hồ sơ quản lý, gia đình cần phải làm các thủ tục gì, chuẩn bị những tài liệu nào (đã mất giấy khai sinh bản gốc)?
Rất sớm nhận được trả lời từ phía các anh chị để gia đình sớm hoàn thiện các giấy tờ, đảm bảo các quyền lợi cho em trai tôi, một quân nhân mới xuất ngũ trở về địa phương. 
  •  2371
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…