DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thông báo mới của Chính phủ về bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước

Ngày 12/10/2022, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo 326/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình quản lý và điều hành xăng dầu cho thị trường trong nước

Vừa qua, hàng loạt cây xăng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đóng cửa với lý do hết xăng đang chờ nhập hàng hoặc mở cửa nhưng chỉ cho đổ ở mức giới hạn.

Tuy nhiên, đã trở lại ổn định hơn trước do việc điều chỉnh giá xăng dầu đã quay về mức ổn định. Song, tình trạng vừa qua cũng gây không ít khó khăn cho người dân.

Trước tình hình đó, các cây xăng giải thích do nguồn cung không đủ để đáp ứng, lý do bão làm gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến việc vận chuyển xăng.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, trước đó, Sở Công Thương cũng đã đề nghị các đơn vị có chuỗi cung ứng lớn tăng cường nhập hàng để cung ứng xăng dầu cho doanh nghiệp bán lẻ.

Nhằm bảo đảm về nguồn cung xăng dầu cho người dân, vừa qua, ngày 11/10/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Vãn Thành đã chủ trì họp với các Bộ liên quan về tình hình quản lý và điều hành xăng dầu cho thị trường trong nước. Trong đó nêu các ý kiến của các Bộ, cơ quan sự họp và rút ra được một số kết luận.

Cụ thể, trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến lớn và thường xuyên như hiện nay, Bộ Công Thương, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ chủ động chỉ đạo, quản lý, điều hành giá xăng dầu và bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Tuy nhiên, trước hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh (có hơn 200 cửa hàng đóng cửa) trong thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, thành phố phía Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ, Bình Phước, Đắk Lắk… Bộ Công Thương chủ động bám sát tình hình thực tiễn, diễn biến thị trường. 

Theo đó, yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu và các vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu.

Ngoài ra, cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, sửa đổi Nghị định số 95/2021/NĐ-CP 2014 về kinh doanh xăng dầu.

Xem thêm Thông báo 326/TB-VPCP được ban hành ngày 12/10/2022.

  •  400
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…