DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thời hiệu khởi kiện khi có vi phạm hợp đồng vay mượn

Avatar

 

Tôi có một người bạn tên Phúc cùng với con là Anh Thư hỏi mượn tôi 100 triệu đồng trong thời gian 2, 3 tháng, cùng lắm là 1 năm để giải quyết việc nhà. Lãi suất bằng với lãi suất vay ngân hàng và bà Phúc hứa sẽ trả 1 lần khi xong việc. Lúc đó Anh Thư đã cho tôi số tài khoản ngân hàng và tôi đã chuyển 100 triệu đồng vào số tài khoản đó ngày 06/9/2016, trên nội dung giấy chuyển tiền tôi có ghi “cho mượn tiền”. Vì 2 bên khá thân nhau và họ là những người có tài sản, thời gian vay mượn không lâu nên mọi việc chỉ hứa miệng, không có làm biên nhận vay mượn tiền.

Tuy nhiên, khi hết hạn 1 năm thì họ hẹn 2 năm, hết hạn 2 năm lại hẹn tiếp, rồi đòi chỉ trả vốn (mọi việc chỉ thực hiện lúc gặp nhau hoặc qua điện thoại). Khi tôi yêu cầu trả vốn họ cũng không trả.

Vì họ có quen thân với anh ruột tôi nên ngày 23/4/2019 (cách lúc gửi tiền cho họ mượn là 2 năm 7 tháng) anh tôi có điện thoại yêu cầu bà Phúc cho một câu trả lời cho tôi biết số tiền đó giải quyết thế nào. Cuộc điện thoại lần này anh tôi có ghi âm lại. Trong băng ghi âm, anh tôi có nói là sau 2 năm tôi có nhờ anh ấy đòi tiền nhưng đến bấy giờ anh ấy mới hỏi, bà Phúc có thừa nhận mượn số tiền 100 triệu để lo việc nhà, có nói rõ số tiền 100 triệu đã gửi vào tài khoản Anh Thư và bà Phúc có nói là anh tôi biết rõ việc nhà bà Phúc chưa xong mà sao lại đòi tiền đồng thời bà Phúc hứa trả nhưng không hẹn thời gian (“sẽ trả”; “sẽ tính”). Cuộc điện thoại không có nói gì đến tiền lãi. Sau đó ít hôm, anh tôi đòi tiếp thì lần này bà Phúc không chịu trả kể cả tiền vốn.

Ngày 20/5/2019, tôi gửi thư chuyển phát nhanh cho bà Phúc để đòi tiền (chỉ đòi vốn) thì họ ghi 2 chữ “TÀO LAO” vào thư rồi quăng trả lại trong nhà tôi.

Trong thời gian chúng tôi có qua lại thân thiết với nhau, bà Phúc đã lén chụp ảnh anh tôi ngồi kế bên những cô bạn đi chung khác (không có hành vi nào thân mật quá mức, chỉ ngồi gần) và đến bây giờ họ thách thức rằng nếu tôi kiện ra toà thì họ sẽ đưa những tấm ảnh cho vợ và chị vợ anh ấy, còn tôi là người bao che chứa chấp anh tôi quan hệ bất chính tại nhà tôi. Chính vì thế nên anh tôi nói chỉ bỏ tiền lãi chứ không bỏ vốn, điều này trái với yêu cầu không được đòi tiền của họ. Ngày 21/9/2019, bà Phúc đã chuyển hình ảnh đó cho vợ anh tôi (qua điện thoại). Vợ anh tôi đã trả lời bà Phúc là: Nếu chồng tôi có nhiều bạn tri kỷ thì cũng là điều tốt chứ không sao cả. Mưu đồ của họ đã thất bại.

Tôi muốn hỏi:

- Vì đã quá thời hiệu 2 năm và tôi không có chứng cứ đòi tiền lúc hết hạn 1 năm thì bây giờ tôi chỉ có thể đòi lại tiền vốn mà thôi – không đòi được lãi, có phải như thế là đúng hay không?

- Do lúc tôi chuyển tiền cho họ thì cũng không khẳng định chính xác thời gian trả và ngày 23/4/2019 (sau 2 năm 7 tháng) bà Phúc tiếp tục hẹn, sau đó là sự đe doạ thì tôi có thể dùng nó làm chứng cứ để đòi trả tiền lãi được hay không?

Kính mong quý luật sư giúp đỡ, vì tôi đã bị họ chiếm dụng số tiền quá lâu nên bị thiệt hại không nhỏ.

Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

  •  4729
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…