DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thời điểm ký kết 05 loại hợp đồng THUÊ LAO ĐỘNG thông dụng

THỜI ĐIỂM KÝ KẾT 05 LOẠI HỢP ĐỒNG THÔNG DỤNG

>>> Phân biệt: Học việc, thử việc và Cộng tác viên

>>> 10 câu hỏi thường gặp về hợp đồng lao động thời vụ

>>> Những điều cần biết về hợp đồng cộng tác viên 

Hợp đồng lao động là một dạng văn bản quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi giao kết hợp đồng, mỗi dạng hợp đồng sẽ có tính chất và quyền lợi khác hau, vì vậy nội dung dưới đây sẽ chỉ ra thời điểm ký kết các dạng hợp đồng thông dụng để mọi người lưu ý, tránh bị thiệt hại về quyền của mình.

1. HĐLĐ có thời hạn:

Trước khi nhận người lao động vào làm việc chính thức, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

02 bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

2. HĐ thời vụ:

Để biết được điều kiện để ký HĐLĐ thời vụ thì trước tiên phải xác định tính chất công việc NLĐ tham gia là gì, nếu bản chất của công việc là theo mùa vụ, dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, thì sẽ ký kết HĐLĐ thời vụ.

Không được giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy công việc theo mùa vụ có thời hạn dưới 3 tháng các bên có thể giao kết bằng lời nói. Còn đối với công việc có thời hạn 3 tháng thì việc giao kết bắt buộc phải lập thành văn bản.

3. HĐ Cộng tác viên:

Là hợp đồng được ký kết để thực hiện, hỗ trợ các công việc kết thúc trong một thời hạn nhất định, ít kéo dài; thời gian, địa điểm làm việc thường tự do; thù lao được trả gói gọn theo công việc được giao, tính theo sản phẩm, cách thức trả là tạm ứng và tất toán khi xong công việc.

4. HĐ khoán việc:

Hợp đồng khoán việc được giao kết đối với những công việc mang tính thời vụ, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định. Đối với những công việc mang tính chất ổn định, lâu dài thì sẽ không được ký dưới hình thức khoán việc mà sẽ ký dưới hình thức hợp đồng lao động.

5. HĐ thử việc:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  •  7376
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…