DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thơ pháp luật - Có hay không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đôi lúc trong công việc sẽ làm chúng ta căng thẳng, sau đây mình xin post lại nội dung đề thi hết học phần, môn Kĩ năng chung về tư vấn pháp luật dành cho các sinh viên  trường Đại học Luật Hà Nội ngày 30/5/2016 cho các bạn cùng trao đổi nhé!

Hai vợ chồng anh A

Sinh được một cậu bé

Dễ thương và mạnh khoẻ

Nay đã bốn tuổi rồi

Rồi một hôm đang ngồi

Cô vợ liền tâm sự

Anh ạ... con vẫn bú

Dù em hết sữa rồi

Nó vẫn cứ nhằn thôi

Nhiều hôm em đau quá

Anh A cười haha

Việc đó dễ thôi mà

Bôi chút dung dịch là

Con ngậm cay bỏ bú

Mặt trời vừa mới nhú

Anh A liền mang sang

Lọ dung dịch màu vàng

Bôi đôi gò bồng đảo

Hôn vợ yêu một cái

Anh A vội đi làm

Anh đến thẳng cơ quan

Làm lu bu công việc

Một hồi sau mới biết

Mình lấy nhầm lọ rồi

Lọ thuốc … cực độc .. ôi

Con ơi … ba có tội

Ba đã giết con rồi

Hốt hoảng lẫn rối bời

Anh A liền tức tốc

Phóng vội xe về nhà

Nhìn thấy từ xa xa

Nhà đông người qua lại

Người thì hô cấp cứu

Kẻ bảo nó chết rồi

Ôi ba giết con rồi

Anh A khuỵu trước cổng

Như phép tiên rồi bỗng

Đứa bé từ trong nhà

Rẽ đám đông chạy ra

Ôm chầm lấy người cha

Hổn hển mách rằng là

Chú HÀNG XÓM gần nhà

Chết trong kia ba ạ!”

Đọc xong cái đề này mình thấy vừa dí dỏm lại vừa thấy thú vị. Luật thực ra không hề khô khan nếu chúng ta biết cách tiếp cận nó theo một cách nhìn khác, một trạng thái khác. Cũng là tình huống pháp lý nhưng đưa ra theo cách này sẽ khiến người học không quá áp lực khi làm bài, làm trên tinh thần thoải mái.

Quay lại vấn đề trong bài thơ đưa ra: Liệu rằng Anh A có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Điều 98 Luật hình sự năm 1999 quy định:

Điều 98. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.”

Phân tích các dấu hiệu cơ bản của tội vô ý làm chết người:

- Về khách quan, người phạm tội có những hành vi tương tự hành vi của tội giết người; hậu quả xảy ra, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả cũng tương tự như đối với giết người.
 
- Về ý thức chủ quan của người phạm tội và đây cũng là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội vô ý làm chết người với tội giết người. Đó là lỗi của người phạm tội, người phạm tội vô ý làm chết người thực hiện hành vi của mình dưới hình thức lỗi vô ý do vô ý bao gồm cả vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.
 
Theo quy định tại Điều 10 Bộ luật hình sự thì vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:
 
- Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.
 
- Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hậu quả đó.
 
Bộ luật hình sự không quy định rõ các hình thức vô ý phạm tội nhưng cần căn cứ vào nội dung quy định trên, chúng ta thấy rõ có hai hình thức vô ý phạm tội mà khoa học luật hình sự gọi là vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin.
 
- Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hóa, tay nghề, v.v..
 
- Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Xét trên những cấu thành trên, bản thân mình quan điểm rằng Anh A trong trường hợp này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. Vì: Bản thân Anh A không hề có ý định và có hành vi giết người. Ngay cả khi đã lấy lọ thuốc độc mà anh còn không hề biết đó là thuốc độc, chủ thể anh A hướng tới ở đây là con mình, chứ không phải ông hàng xóm. Xét trên yếu tố lỗi thì anh A không thuộc lỗi vô ý do cẩu thả hoặc vô ý do quá tự tin.

Một trong các yếu tố không thoả mãn cấu thành tội vô ý làm chết người thì anh A sẽ không bị truy cứu hình sự về tội này.

Trên đây là ý kiến chủ quan của tác giả, mong rằng mọi người sẽ trao đổi để cùng nhau chia sẻ kiến thức và bổ sung, khắc phục những cách hiểu chưa đúng cho nhau ạ!

  •  4591
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…