DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thế giới tiếp cận Hôn nhân đồng giới như thế nào?

Avatar

 

Hiện nay, theo mình tìm hiểu và biết được thì trên thế giới có 04 xu hướng tiếp cận đối với vấn đề hôn nhân đồng giới sau đây:

      1. HOÀN TOÀN CÔNG NHẬN

- Nội dung: Ở những nước này người đồng giới được hưởng quyền và lợi ích như mọi công dân khác trong xã hội, và điều đó tất nhiên là bao gồm cả vấn đề về hôn nhân gia đình.

- Hà Lan là quốc gia đầu tiên cho phép hôn nhân đồng giới năm 2001.

Sau đó liên tiếp các quốc gia khác như: Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi, Na Uy, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Iceland, Argentina, Đan Mạch, một số tiểu bang ở Hoa Kỳ (Massachusetts, Iowa, Connecticut, Vermont, New Hampshire), Mexico, Slovenia, Luxembourg,…và danh sách này ngày càng đang kéo dài thêm.

 

      2. KẾT HỢP DÂN SỰ

- Nội dung: là việc công nhận không hoàn toàn, một hình thức tương tự như hôn nhân, áp dụng riêng cho các cặp đôi cùng giới. Các cặp đôi này đăng ký với cơ quan nhà nước để hợp pháp hóa việc chung sống với nhau và hưởng các quyền, nghĩa vụ tương tự như hôn nhân của các cặp khác giớ (tức là chỉ list quyền).

- Bắt đầu ở Đan Mạch năm 1989 (sau này Đan mạch đã theo hướng hoàn toàn công nhận hôn nhân đồng giới vào năm 2012). Tiếp sau đó là một số quốc gia  và vùng lãnh thổ đến hiện nay vẫn áp dụng là: Thụy Sĩ, Malta, Liechtenstein, Jersey, Hungary, Gibralta, Andorra, Cộng hòa Séc,…

 

       3. ĐỐI TÁC TRONG NHÀ

- Nội dung: không cấm và không công nhận

- Điển hình cho xu hướng này đó là tại Việt Nam

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã bỏ quy định "cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính" từ ngày 1 tháng 1 năm 2015 (ngày Luật này có hiệu lực). Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định "không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" (khoản 2 Điều 8).

Trên nguyên tắc công dân được làm những điều mà pháp luật không cấm thì những người cùng giới tính vẫn có thể kết hôn. Tuy nhiên khi có tranh chấp, rắc rối, mâu thuẫn xảy ra thì luật nước ta vẫn chưa có cơ chế, điều luật thực thi, giải quyết vấn đề trên. Như thế, về đại thể mà nói thì hôn nhân đồng giới vẫn chưa được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

 

          4. CẤM

Ngoài những quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hay theo hướng kết hợp dân sự đối với hôn nhân đồng giới thì hiện nay, tại một số quốc gia vẫn có một số nước là “địa ngục” đối với người đồng giới. Một số ví dụ như:
 + Uganda: Quan hệ đồng tính luyến ái là tội danh hình sự với mức án tù chung thân. Tòa án hiến pháp của nước này tuyên bố sẽ tiến đến phạt tử hình đối với những người đồng tính.

 + Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE): Người đồng tính thường bị phạt tiền hoặc bị bỏ tù và mặc dù hiếm gặp nhưng hình thức tử hình cũng có khi được áp dụng.

+ Nigeria: Được coi là một trong những nước kỳ thị người đồng tính nhất trên thế giới. Tại đây, thành viên của cộng đồng LGBT có thể bị bỏ tù nếu bị phát hiện.

+ Jamaica: Thường được coi là "địa ngục trần gian" đối với cộng đồng LGBT, nước này được biết đến với con số đáng báo động những vụ tấn công và những bài phát biểu mang tính kỳ thị thường xuyên xảy ra nơi công cộng.

+ Nga: Những loại hình quan hệ tình dục phi truyền thống đều bị cấm. Những ai vi phạm luật này đều có thể bị phạt tù hoặc trục xuất.

Nguồn: Bài viết có sự tham khảo từ nhiều nguồn, bài báo khác nhau.

 

  •  21383
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…