DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thay đổi nội dung di chúc

Luật dân sự năm 2005 có phần quy định về di chúc chung của vợ chồng. Luật 2015 không quy định. Trường hợp thực tế mình gặp là: Năm 2014 hai vợ chồng lập di chúc chung chỉ định con trai và con dâu hưởng di sản của hai vợ chồng. Năm 2015 ông chồng chết. Năm 2017 bà mẹ muốn thay đổi nội dung di chúc là muốn tặng cho luôn con trai khi còn sống. Di chúc chung được công chứng. Trường hợp này có các quan điểm sau:

1. Luật 2005 quy định di chúc chung đã có 1 người chết thì chỉ có thể sửa đổi bổ sung phần của mình. Không hủy được phần di chúc của bà mẹ lên không thể làm theo mong muốn của người mẹ. Quan điểm này vi phạm nghiêm trọng đến quyền định đoạt TS.

2. Áp dụng điều 640 luật dân sự 2015 hủy bỏ một phần di chúc chung của vợ chồng. Điều này không đảm bảo vì điều 640 chỉ nói về di chúc của cá nhân. Hủy bỏ di chúc do mình lập còn di chúc chung không thể áp dụng.

Mình muốn hủy bỏ phần di chúc của bà mẹ, làm khai nhận di sản phần của ông bố và lập hợp đồng tặng cho của người mẹ cho con.

Các bạn nghiên cứu và hiến kế để bảo vệ thân chủ bằng qđpl nhé.

  •  2055
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…