DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thanh tra chính phủ sẽ xác minh ngẫu nhiên tài sản của 30 người ở 07 bộ, ngành

Thanh tra Chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên thuộc 07 bộ, ngành để xác minh tài sản.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Việc xác minh này nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Nghị định 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo đó, trình tự, thủ tục xác minh tài sản, thu nhập thực hiện quy định tại Điều 44 Luật PCTN, các quy định có liên quan tại Nghị định 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 70/QĐ-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc công bố thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, theo Kế hoạch 1665/KH-TTCP, có 30 người thuộc 07 cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ được xác minh. Cụ thể, có 03 cơ quan được tiến hành xác minh vào tháng 11/2022 là: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (8 người), Bộ Tài nguyên và Môi trường (5 người), Bộ Xây dựng (5 người).

Còn lại 04 tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh vào tháng 12/2022 là: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (3 người), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (3 người), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (3 người), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (3 người).

thanh-tra-tai-san

Nội dung mà cơ quan thanh tra sẽ tập trung xác minh là:

(1) Tính trung thực, rõ ràng, đầy đủ của bản kê khai

(2) Tính trung thực trong bản giải trình về nguồn gốc của tài sản thu nhập tăng thêm.

Theo đó, danh sách người được xác minh sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm.

Còn Thanh tra Chính phủ được phân cấp kiểm soát TSTN của những người có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên công tác tại các cơ quan Chính phủ; người đứng đầu và cấp phó các tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng thành lập hoặc phê duyệt điều lệ; người đứng đầu và cấp phó cũng như thành viên các cơ cấu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước; và người công tác tại chính cơ quan Thanh tra Chính phủ. Tất nhiên là trừ những người thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Quá trình bốc thăm do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ ra quyết định thành lập tổ xác minh và kế hoạch xác minh chi tiết.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân được xác minh chấp hành quyết định xác minh tài sản, thu nhập và thực hiện nghiêm quy định về quyền, nghĩa vụ của người được xác minh.

Việc xác minh dự kiến triển khai trong tháng 11 và tháng 12/2022.

  •  142
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…