DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thảm sát Bình Phước: Dương và Tiến vô tội

Với tiêu đề trên, sẽ có người không đọc kỹ và bảo rằng tôi “giật tít câu view” nhưng sự thật ngay lúc này tiêu đề như thế mới đảm bảo được tính đúng thực tiễn và hợp luật.

Khoản 1 Điều 31 Hiến pháp 2013 quy định: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

Điều này đồng nghĩa trong thời điểm này Dương và Tiến được coi là không có tội. Tại sao hiện nay nhiều người cứ mặc định Dương và Tiến có tội?

thảm sát bình phước

Dương và Tiến

1. Báo chí đưa tin sai

Sự thật cơ quan công an chưa dám khẳng định “Dương và Tiến là hung thủ của vụ án” mà chỉ là “nghi phạm” và mới đưa ra quyết định khởi tố bị can đối với Dương và Tiến.

Vậy mà báo chí (không biết là nghe nhầm hay cố ý giật tít câu view) khẳng định: đã tìm ra hung thủ thảm sát Bình Phước, Dương và Tiến là hung thủ thảm sát Bình Phước...

2. “Thẩm phán” từ trường đào tạo Facebook

Hàng loạt “thẩm phán” chưa bao giờ học luật hoặc học luật mà không chắc... với cảm tính chủ quan của mình cùng với “anh luận bàn phím” đã đưa ra phán quyết y như thánh rằng Dương và Tiến là hung thủ (mức án của chúng sẽ là tử hình...) trên Facebook.

Trong khi đó, cơ quan điều tra đang nặng đầu điều tra trong thời gian dự trù là 04 tháng để tìm ra sự thật khách quan.

Đọc hết những dòng trên, sẽ có người bảo tôi “quá máy móc khi đọc luật” vì vụ án này quả rõ ràng, hung thủ đã nhận tội... nên đã chắc chắn Dương và Tiến là có tội.

Tuy nhiên, tôi không hề máy móc mà đang nói những gì mà thực tế đã từng xảy ra và đang và sẽ tiếp diễn.

Trong chúng ta, hầu như ai cũng biết đến vụ án oan sai chấn động toàn quốc mang tên “Nguyễn Thanh Chấn”. Ngày ấy, ông Chấn cũng nhận tội, rồi cũng có báo đưa tin về ông với hàng tít “Chỉ vì dục vọng thấp hèn mà đẩy gia đình vào...” và ngày ấy người viết bài được nhận nhuận bút, bao người dân hiểu oan và phán xét oan ông Chấn vì dựa vào thông tin báo chí ấy...

Đáng buồn hơn, 10 năm sau, khi biết ông Chấn bị oan thì Nhà nước công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại còn bài báo ấy chỉ “im lặng gỡ xuống” mà không một lời xin lỗi ông.

Biết đâu vụ án này lại tương tự như vụ án ông Chấn...(chỉ cần 0.000001% biết đâu thì cũng không nên phán xét).

nguyễn thanh chấnNguyễn Thanh Chấn

Bởi vậy, trong lúc này tôi xin mọi người ngừng phán xét về hung thủ trong vụ án này nói riêng cũng như các vụ án khác nói chung mà hãy chờ đợi cơ quan có thẩm quyền điều tra tìm ra sự thật khách quan (những phán xét cảm tính nhiều khi gây bất lợi cho cơ quan điều tra và có lỗi đối với nhiều người).

Kính mong báo chí đưa tin đừng sai lệch với những gì mà cơ quan điều tra công bố nhằm đảm bảo người dân tiếp cận đúng thông tin.

  •  73138
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…