DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thảm họa là gì? Biện pháp phòng thủ dân sự được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp

Cho tôi hỏi thế nào được xem là thảm họa? Thông tin cơ bản về sự cố, thảm họa bao gồm những gì? Khi xảy ra thảm họa có phải giãn cách xã hội, cách ly tập trung người ở khu vực thảm họa không? 

1. Thảm họa là gì?

Hiện tại theo quy định tại Khoản 13 Điều 2 Luật quốc phòng năm 2018: Thảm họa là biến động do thiên nhiên, dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô rộng hoặc do con người gây ra hoặc do hậu quả chiến tranh làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, môi trường.

Nội dung nêu trên sẽ được bãi bỏ và thay vào đó thảm họa được quy định tại Khoản 3 Điều 2 Luật Phòng thủ dân sự 2023 từ 01/07/2023 như sau: Thảm họa là biến động do thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô rộng hoặc do con người, hậu quả chiến tranh gây ra làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, môi trường.

=> Theo đó, thảm họa bao gồm các biến động do thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm, hậu quả của chiến tranh. 

2. Thông tin cơ bản về sự cố, thảm họa

Tại Điều 6 Luật Phòng thủ dân sự 2023 quy định về thông tin về sự cố, thảm họa. 

- Thông tin cơ bản về sự cố, thảm họa bao gồm loại sự cố, thảm họa; thời gian địa điểm, cường độ, cấp độ, mức độ nguy hiểm của sự cố, thảm họa; dự kiến khu vực ảnh hưởng, dự báo diễn biến của sự cố, thảm họa, cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp ứng phó.

- Thông tin về nguy cơ và diễn biến của sự cố, thảm họa phải kịp thời, chính xác, được truyền tải bằng ngôn ngữ tiếng Việt và ngôn ngữ khác phù hợp với từng loại đối tượng, nhất là đối tượng dễ bị tổn thương. 

Đối tượng dễ bị tổn thương là người, nhóm người có đặc điểm và hoàn cảnh khiến họ có khả năng phải chịu nhiều tác động bất lợi hơn từ sự cố, thảm họa so với những nhóm người khác trong cộng đồng, bao gồm trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo, người nghèo, người mất năng lực hành vi dân sự, người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp cần thiết được truyền tải bằng tiếng dân tộc thiểu số và tiếng nước ngoài.

- Chính phủ quy định việc sử dụng chung 01 số điện thoại để tiếp nhận thông tin về sự cố, thảm họa trên phạm vi toàn quốc.

3. Biện pháp phòng thủ dân sự được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp

Tại Điều 25 Luật Phòng thủ dân sự 2023 quy định biện pháp phòng thủ dân sự được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp bao gồm:

- Biện pháp được áp dụng trong phòng thủ dân sự cấp độ 1;

- Biện pháp được áp dụng trong phòng thủ dân sự cấp độ 2;

- Biện pháp được áp dụng trong phòng thủ dân sự cấp độ 3;

- Giãn cách xã hội; cách ly tập trung người đi và đến từ khu vực xảy ra thảm họa;

- Hỗ trợ an sinh xã hội tại khu vực cách ly, khu vực bị chia cắt, khu vực xảy ra thảm họa;

- Ổn định tâm lý của người dân trong khu vực xảy ra thảm họa;

- Dừng hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở khu vực xảy ra thảm họa.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ tình hình thực tế quyết định áp dụng biện pháp và quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp.

Người chỉ huy đơn vị quân đội được giao quản lý địa phương thiết quân luật, căn cứ tình hình thực tế quyết định áp dụng các biện pháp, quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp và quy định của pháp luật về thiết quân luật.

Như vậy, khi xảy ra sự cố, thảm họa, người có thẩm quyền quyết định áp dụng các biện pháp phòng thủ dân sự trong tình trạng khẩn cấp, trong đó có bao gồm về giãn cách xã hội, cách ly tập trung người đi và đến từ khu vực xảy ra thảm họa.

  •  263
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…