DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thắc mắc đòi chia tiếp quyền sử dụng đất đã chia

Tôi tên là Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện đang ở Quảng Ngãi. Nay tôi viết nội dung này mong gửi đến Luật sư để hỗ trợ giải đáp, tư vấn khó khăn mà gia đình tôi đang gặp phải được không ạ?

Sự việc gia đình tôi gặp phải như sau:

- Ba tôi là Ông Nguyễn Đơm (gia đình Ba tôi có 5 người con, 2 trai 3 gái) và Ba tôi là con trai trưởng, Ba của Ba tôi (tức ông nội tôi) chết năm 1967, Mẹ của Ba tôi (tức bà nội tôi) chết năm 1975 và năm 1976 gia đình Ba tôi có xảy ra biến cố vì vậy các chị đứng ra chia nhà và tài sản, Ba tôi ở nhà trên và Nguyễn Ngọc Thương (em trai) ở nhà ngang, các chị gái đều có phần và đã ra ở riêng trước năm 1967. Toàn bộ tài sản trong nhà đã chia hết nhưng không có giấy tờ lưu lại.

- Năm 1981 Nguyễn Ngọc Thương và vợ mua nhà của bà Trương Thị Tờn (Sát bên nhà tôi), lúc đó Ba tôi đã thỏa thuận bằng miệng với Nguyễn Ngọc Thương thối nhà ngang cho Nguyễn Ngọc Thương với số vàng là 2 chỉ để vợ chồng Nguyễn Ngọc Thương dọn qua ở nhà mới.

- Mảnh vườn của Ba tôi và gia đình ở là đất Công điền, không có giấy tờ khế ước của Ông bà để lại và năm 1982 Ba tôi đã đứng tên kê khai đất vườn đang ở theo Chỉ thị 299 của Chính phủ, tiếp tục năm 1994 thực hiện Nghị định 64 của Chính phủ Ba tôi thống nhất để vợ là Nguyễn Thị Nở đứng tên kê khai và được nhận sổ đỏ năm 1997. Năm 2017 nhà nước chuyển đổi sổ thì Nguyễn Thị Nở tiếp tục đứng tên.

- Từ ngày đất nước thống nhất đến nay, vườn ở rộng trên 500m2 phải nộp thuế nông nghiệp, thuế nhà đất, diện tích đất vườn rộng được trừ phần chia đất ngoài đồng. Ba tôi là con trai trưởng nên phải lo giỗ chạp cúng bái cha mẹ tổ tiên từ năm 1976 đến nay.

- Năm 2018 Ba Mẹ tôi tách thửa chung ra nhiều thửa riêng và cho biếu tặng các các con đứng tên sử dụng, mấy lô còn lại Ba Mẹ tôi sử dụng và đứng tên vợ là Nguyễn Thị Nở.

- Ngày 15/3/2020 Nguyễn Ngọc Thương và các chị gái về nhà Ba Mẹ tôi yêu cầu Ba Mẹ tôi chia nhà và vườn. Hiện tại Nguyễn Ngọc Thương đã đi nhờ nhiều người xác nhận vào giấy xác nhận nguồn gốc mảnh vườn là của Ông Bà Nội tôi và làm đơn kiện để đòi Ba Mẹ tôi phải chia nhà và vườn.

Vậy nên, với trường hợp này thì theo pháp luật hiện hành Ba Mẹ tôi phải chia nhà và vườn không? Nếu Ba Mẹ tôi nhất quyết giữ nhà và vườn thì có vi phạm pháp luật không, đồng thời các mảnh đất đã được tách sổ đứng tên Nguyễn Thị Nở và các con trong gia đình tôi hiện tại có được bán và ký chuyển nhượng cho người khác không?

Tôi rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư ạ!


 

  •  3239
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…