DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm, chúng ta có nên bổ sung thêm các trường hợp khác ? và vài vấn đề cần đề cập khác của pháp luật hiện hành

Avatar

 

Trước khi bước vào nội dung mình đề cập là pháp luật hính sự và các giá trị thực tế mà pháp luật bảo vệ.

Sau bao lo lắng và thắc mắc của xã hội thì vụ việc của ông X trong thang máy đã được khởi tố, người dân lại tiếp tục đặt câu hỏi tạo sao ông X lại được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự  ? Mình đồng tình với người dân nhưng không phải là đồng tình trừng phạt nghiêm khắc hơn mà là thay đổi các quy định hiện hành trong luật để khách quan hơn.

1. Tội ấu dâm và các tội xâm hại trẻ em có phải là tội phạm ít nghiêm trọng ?

Tội phạm học xét đến mức độ thiệt hại không giống với thiệt hại mà BLHS quy định, vd theo pháp luật hình sự một người bị giết thì chỉ có các thiệt hại sau: tổn thấ tinh thần + tổn thất về sức khỏe + tổn thất về thu nhập, với tổn thất này là phần của nạn nhân và người thân, người lệ thuộc của nạn nhân, nhưng Tội phạm học tính toán cả các tổn thất tinh thần xã hội + tổn thất của các vật chất trong tương lai nếu không có tội phạm.

Chính vì vậy việc quy định tội phạm ấu dâm có khung hình phạt ít nghiêm trọng là đã loại bỏ rất nhiều những tổn thất khác có thể đong đếm được, vd tổn thất về sức khỏe tinh thần phải thực hiện điều trị tâm lý lâu dài + các tổn thất của người giám hộ nuôi dưỡng + các tổn thất tinh thần của xã hội + các tổn thất vật chất trong tương lai khác nếu phát sinh hệ quả bởi hành vi phạm tội.

Chính vì trẻ em là tương lai của XH, việc quy định tội phạm xâm hại tới chủ thể là trẻ em là với khung hình phạt quá nhẹ, như xem nhẹ mức độ của hành vi và vô tình gây tổn hại đến tương lai của XH.

2. Biết và biết rõ có khác nhau  ? 

Ông X là người am hiểu pháp luật và có thời gian công tác trong cơ quan tư pháp, chính vì là một người không chỉ hiểu pháp luật mà còn hiểu rõ cả từng ngõ ngách của luật, biết rõ các lý luận định tội và các nguyên tắc cơ bản của pháp luật nhưng lại có thể vi phạm pháp luật khiến XH đặt ra câu hỏi vì sao ông X lại được giảm nhẹ trách nhiệm của mình ?

Do đó các tình tiết tăng nặng đã có bỏ ngỏ việc tội phạm lợi dụng kẽ hở của luật để phạm tội hay còn gọi là lách luật, với tính chất nghiên cứu và chuẩn bị trước, coi nhẹ pháp luật. Chính việc luật chưa rõ hoặc không điều chỉnh giống như đền hiệu thu hút sự chú ý của tội phạm có đầu óc.

P/s Trên đây là suy nghĩ về pháp luật hình sự VN của mình, quan điểm trái chiều này chắc chắn sẽ vấp phải phán đối, mình sẽ không phản biện vì lý lẽ của mình cũng không căn cứ trên quan điểm của nhà làm luật mà chỉ vào suy luận cá nhân do vậy hoan nghênh mọi người phản biện và góp ý.

  •  1836
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…