DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tăng hơn mức xử phạt hành chính với nghệ sĩ, KOLs phát ngôn sai sự thật trên mạng

Avatar

 

Vừa qua, chiều ngày 06/3/2024 tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT), Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết cần tăng mức xử phạt cao hơn mức xử phạt hành chính đối với việc nghệ sĩ, KOLs (người nổi tiếng trên mạng) phát ngôn lệch chuẩn, sai sự thật trên không gian mạng.

Theo đó, mức xử phạt hiện nay cho các hành vi vi phạm như phát ngôn lệch chuẩn, “vạ miệng” trên không gian mạng sẽ là 05-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, các Sở Thông tin và Truyền thông thường chọn mức ở giữa 7,5 triệu đồng để xử phạt đối với các vi phạm này hiện nay. 

Có thể thấy, mức xử phạt này chưa đủ răn đe so với số lợi nhuận mà các đối tượng nghệ sĩ, người nổi tiếng, KOLs, những người kinh doanh kiếm được trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử.

Do đó, theo Chính phủ cho biết, Bộ Thông tin - Truyền thông đang làm đồng thời hai việc để khắc phục tình trạng này, cụ thể:

Thứ nhất, Bộ TT-TT đã trình Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP bổ sung một loạt quy định đối với các hoạt động trên mạng xã hội, không gian mạng. 

Thứ hai, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với Bộ VH-TT-DL triển khai thêm giải pháp hạn chế hình ảnh trên sóng, báo đài, trên các sân khấu (Tuy nhiên vấn đề quá mới và nhạy cảm nên cần có chỉ thị từ Đảng để các đơn vị bộ, ngành có sở cứ để ban hành).

Đại diện Bộ TT-TT nhấn mạnh, trong một số trường hợp dù có tăng đến mức nào vẫn không đủ; cần phải có những hình thức xử lý cao hơn xử lý hành chính.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông qua Quyết định 512/QĐ-BTTTT về việc cập nhật Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, từ tháng 10/2023, nghệ sĩ và người có tầm ảnh hưởng (KOLs) vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động: Phát sóng, biểu diễn, quảng cáo.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT) cho biết, các biện pháp xử lý như "cấm sóng", "cấm mạng", "cấm diễn" nhằm mục đích từng bước làm lành mạnh không gian mạng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là đối với giới trẻ. Do chưa có quy định pháp luật, trước mắt cơ quan chức năng sẽ sử dụng phương thức "khuyến nghị" hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm.

Xem bài viết liên quan: Hạn chế phát sóng, biểu diễn đối với nghệ sĩ, KOLs có hành vi vi pháp luật từ 10/2023

  •  143
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…