DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tăng cường cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi, người khuyết tật

Ngày 11/10/2022, BLĐTBXH vừa ban hành Công văn 4059/BLĐTBXH-BTXH về việc có giải pháp tăng cường cấp thẻ BHYT đối với người cao tuổi, người khuyết tật.
 
tang-cuong-cap-the-bhyt-nguoi-cao-tuoi-nguoi-khuyet-tat
 
Theo đó, để bảo đảm 100% người cao tuổi, người khuyết tật có thẻ BHYT, BLĐTBXH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện một số nội dung sau:
 
Tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về pháp luật, chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật.
 
Bên cạnh đó, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH. Bằng việc thực hiện các chính sách về tuyên truyền, vận động người dân.
 
Cụ thể hóa chủ trương:
 
Chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố tổ chức rà soát số người cao tuổi, người khuyết tật chưa có thẻ BHYT.
 
Có giải pháp nguồn kinh phí bảo đảm đóng BHYT cho người cao tuổi, người khuyết tật theo quy định của pháp luật về BHYT.
 
BLĐTBXH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, triển khai thực hiện; báo cáo kết quả thực hiện về BLĐTBXH (Cục Bảo trợ xã hội) để tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
(1) Cấp thẻ BHYT đối với người cao tuổi
 
Theo khoản 2 Điều 17 Luật Người cao tuổi 2009 quy định người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng.
 
Theo đó, người cao tuổi được hưởng BHYT, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết từ ngân sách nhà nước.
 
(2) Cấp thẻ BHYT đối với người khuyết tật
 
Người khuyết tật được hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT theo khoản 2 Điều 22 Luật Người khuyết tật 2010.
 
Ngoài ra, người khuyết tật nặng theo khoản 6 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP còn có quy định người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định pháp luật về người khuyết tật.
 
Xem thêm Công văn 4059/BLĐTBXH-BTXH ban hành ngày 11/10/2022.
  •  392
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…