DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tài xế xe ưu tiên được miễn trách nhiệm nếu gây tai nạn giao thông?

Nhiều lúc đi trên đường, chúng ta hẳn bắt gặp các trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe của cảnh sát cơ động…vượt đèn đỏ, lấn làn. Đó là những trường hợp đặc biệt được pháp luật cho phép. Theo quy định tại Điều 22 của Luật Giao thông Đường bộ 2008, xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ có quyền đi ngược chiều, không bị hạn chế tốc độ, không phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Tuy nhiên, tài xế cần phải phát tín hiệu cảnh báo như còi, đèn, cờ theo quy định. Ngoài ra, Khoản 5 Điều 4 của của Luật Giao thông Đường bộ 2008 cũng quy định nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ như sau: Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Như vậy, tuy có quyền đi ngược chiều nhưng tài xế xe ưu tiên cũng phải cân nhắc để xử lý tình huống nhằm đảm bảo an toàn cho chính họ và các phương tiện khác

Kết quả hình ảnh cho tài xế xe ưu tiên có phải chịu trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông

Theo quy định pháp luật vừa nêu trên, ta có thể hiểu rằng, người lái xe ưu tiên phải tính đến sự an toàn của tất cả những người đang tham gia giao thông trên đường. Nói cách khác, các xe này mặc dù có quyền ưu tiên nhưng phải cố gắng tránh gây tai nạn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, tài xế xe ưu tiên khi gây ra tai nạn vẫn phải chịu trách nhiệm. Ví dụ như trong một số tình huống sau: không nháy đèn hoặc kéo còi để người tham gia giao thông khác biết sự xuất hiện của mình; trong hoàn cảnh cho phép mà vẫn cố tình không chú ý đến sự an toàn của người tham gia giao thông khác hay không đang làm nhiệm vụ nhưng vẫn phóng nhanh, không tuân thủ tín hiệu giao thông. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhiều yếu tố tác động mà mức bồi thường do lỗi của tài xế xe ưu tiên gây ra có thể được giảm bớt. Tóm tại, tính mạng con người là trên hết, ai cũng cần được tôn trọng và bất khả xâm phạm mạng sống của mình. Ý thức về trách nhiệm của tài xế lái xe ưu tiên cũng như sự tuân thủ đúng pháp luật giao thông, nhường đường cho xe ưu tiên của người tham gia giao thông khác sẽ giảm bớt những đáng tiếc xảy ra trên đường.

 

  •  3158
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…