DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tái giá, không được làm Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

Đó là tiêu đề của một bài viết trên báo Tuổi trẻ ngày 19/7/2014. Hiện nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh đang “đau đầu” với những trường hợp vợ liệt sĩ tái giá, không biết có thuộc diện xét tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng hay không?

Căn cứ điều 2 Nghị định 56/2013/NĐ-CP, những đối tượng sau được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”:

- Có 2 con trở lên là liệt sỹ;

- Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ;

- Có 1 con là liệt sỹ và có chồng hoặc bản thân là liệt sỹ;

- Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Như vậy, các vợ liệt sỹ thuộc một trong các đối tượng trên sẽ được xét tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” mà không phụ thuộc là đã tái giá hay không.

Quy định này của Chính phủ đã rõ ràng, có thể áp dụng trực tiếp được mà không cần văn bản hướng dẫn. Việc các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giam hồ sơ chờ xét duyệt đối với những trường hợp vợ liệt sỹ tái giá bởi lý do chưa có văn bản hướng dẫn thi hành là không đúng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của các vợ liệt sỹ.

  •  4922
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…