DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Súng giả cướp tiền thật định tội danh ra sao?

Avatar

 
Mình đang tìm hiểu một tình huống nhưng không biết giải quyết ra sao cho hợp lý. Mong các member giúp đỡ.
Tình huống như sau:
Với ý định cướp tài sản A 17 tuổi cùng B 21 tuổi rủ nhau đi cướp tài sản. Đi qua một hiệu bán vàng thấy ít người vắng vẻ, nhận thấy  điều kiện thuận lợi A và B bước vào cửa hàng, A rút súng chĩa vào chủ hàng và đe dọa. Trong khi đó B cất số tiền vào túi. Do sợ hãi chủ tiệm vàng không dám làm gì. Tuy nhiên, khi ra tới cửa A làm rớt cây súng xuống nền nhà, nghe tiếng va chạm biết là súng giả, chủ tiệm vàng hô hoán "cướp". Anh T nhà bên cạnh nghe vậy liền rượt theo A và B đang tẩu thoát bằng xe máy. Đến khúc qua T tăng ga cho xe đâm vào xe A và B làm A và B bị ngã, sau đó T đã lấy lại được số vàng bị cướp trả lại cho chủ cửa hàng bán vàng.Tuy nhiên  A bị gãy chân tỉ lệ thương tật 20% còn B thương tật 9%.

Vậy trong tình huống này xác định tội danh của A và B thế nào?
T liệu có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Sau khi tìm hiểu một số văn bản như Đ133 BLHS, 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ),thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP. Mình thấy:
1. tội cướp là cấu thành hình thức vì vậy A và B đã thực hiện đầy đủ hành vi khác quan nên phạm tội cướp tuy nhiên về việc định khung hình phát mình không rõ lắm. Liệu có phải dùng súng giả có thể coi là thủ đoạn nguy hiểm khác hay không?
2. Về hành vi của T là tội cố ý gây thương tích tuy nhiên tình tiết giảm nhẹ có thể là " trong tình thế cấp thiết không"?
Mong các member đóng góp ý kiến! Cảm ơn đã quan tâm
                                 


  •  5879
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…