DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sử dụng tác phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Điều 33 Luật sở hữu trí tuệ 2005 có quy định về các trường hợp sử dụng quyền liên quan của quyền tác giả tác phẩm không phải xin phép nhưng phải trả tiền, cụ thể các trường hợp như sau:

1. Tổ chức, cá nhân sử dụng quyền liên quan trong các trường hợp sau đây không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thoả thuận cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng:

a) Sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã được công bố trong hoạt động kinh doanh, thương mại.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng quyền quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng và không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Như vậy khi sử dụng bản ghi âm ghi hình vì mục đích thương mại sẽ phải trả thù lao cho chủ sở hữu. Tuy nhiên yếu tố " vì mục đích thương mại" hay nói cách khác là " sinh lời" không phải lúc nào cũng dễ xác định. Gỉa sử dùng bản ghi âm ghi hình để phát trong khu thương mại thì dễ dàng xác định là nhằm mục đích thương mại và người sử dụng phải trả tiền cho chủ sở hữu. Nhưng nếu một người sử dụng trong những cửa hàng nhỏ lẻ, salon làm tóc hay quán ăn bên đường thì có phải trả tiền? Vấn đề khó xác định ở đây là làm thế nào biết được những khoản sinh lợi có đến từ việc sử dụng những tác phẩm đó hay chỉ cần dùng nó vào việc kinh doanh, có sinh lời là chủ sở hữu có thể nhận tiền được rồi. Rất mong nhận được ý kiến của mọi người về vấn đề pháp lý này.

  •  1762
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…