DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

'Sống thử " với tiền thật

Hiện nay một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ đang sống thử với người mà họ cho là người mình yêu hoặc người yêu mình. Tất nhiên trong tình yêu, giai đoạn nào cũng đẹp, giai đoạn nào cũng sẽ có đắng cay ngọt bùi nhưng đắng nhất là giai đoạn sau yêu hay còn gọi là hậu chia tay.

Người đời nói rằng “yêu là chết ở trong lòng một ít” có lẽ khái niệm đó đúng bởi thực thế cho thấy khi yêu người ta “chết ở trong lòng” nhiều hơn một ít nên đôi lúc chúng ta tưởng như khi yêu con người bị điếc hoặc mù hoặc đại khái là như vậy.

Vì sao lại nói như thế? Bởi khi yêu con người ta trở nên mù quáng, không còn phân biệt được đâu là địch đâu là ta. Dẫn tới việc lý trí bị mất kiểm soát và có những suy nghĩ sai lệch trong khi yêu nhất là vấn đề hợp thức hóa tài sản, biến tài sản riêng của cá nhân thành tài sản chung của cả địch và cả chính mình. Cho đến khi “chúng ta không hợp nhau nữa mình chia tay đi” thì lúc đó cái “thật” mới lòi ra chính là “tiền”.

Tiền nếu trong thời kỳ hôn nhân mà cả vợ và chồng không có thỏa thuận về chế định tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì mặc nhiên tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung trừ các loại tài sản được tặng riêng, cho riêng trước hôn nhân hoặc trong thời kỳ hôn nhân mà kéo dài đến hiện tại. Rơi vào trường hợp như vậy nếu ly hôn thì việc chia đôi sẻ nửa là việc hết sức bình thường và còn được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp các bạn trẻ mới tìm hiểu mà “góp gạo thổi cơm chung” trong giai đoạn sống thử cho đến lúc đường ai nấy đi thì sẽ được pháp luật xử lý như thế nào?

 “Sống thử” không phải là một thuật ngữ pháp lý và cũng chưa có quy định pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này. Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình mới chỉ có quy định về việc không công nhận là vợ chồng hoặc không  phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng nếu như nam nữ chung sống với nhau mà không có đăng ký kết hôn mà chưa đưa thuật ngữ “sống thử” vào chế định hôn nhân và gia đình theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tuy nhiên vấn đề về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 với nội dung như sau:

 Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Theo đó từ việc “sống thử” và chia tay dẫn đến tranh chấp Dân sự sẽ được xử lý theo quy định tại Bộ Luật Dân Sự 2015 hay nói một cách khác hơn là “Dân sự hóa tình yêu” – sống thử với tiền thật.

  •  2505
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…