DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sẽ tăng mức bồi thường với bảo hiểm xe máy

Từ khi đưa vào thực tiễn thi hành đến nay, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (chúng ta thường hay gọi là bảo hiểm xe máy) được người dân thi hành một cách triệt để, bởi lẽ khi đi đường chẳng may bị kiểm tra, nếu không có loại bảo hiểm này tất yếu sẽ bị phạt tiền với mức từ 80.000 đến 120.000 đồng theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Thực hiện một cách triệt để nhưng với nhiều người dân cho nó là thứ để phòng thân, mang tính đối phó, bở lẽ, mức bồi thường thiệt hại cho loại bảo hiểm này quá thấp. Nhận thấy được tình hình này, Bộ Tài Chính ban hành Thông tư mới sửa đổi, bổ sung Thông tư 126/2008/TT-BTC và  Thông tư 151/2012/TT-BTC, điển hình:

Tăng mức bồi thường bảo hiểm xe máy

- Mức trách nhiệm bảo hiểm với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn (tăng 30 triệu đồng so với hiện nay)

- Mức trách nhiệm bảo hiểm với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn. (tăng 10 triệu đồng so với hiện nay)

Riêng mức trách nhiệm bảo hiểm với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Tăng mức hỗ trợ chi phí mai táng

Hiện nay, mức hỗ trợ chi phí mai táng, hỗ trợ thương tật toàn bộ vĩnh viễn là 20 triệu đồng thì trong thời gian tới, mức này sẽ tăng lên là 30 triệu đồng/người/vụ.

Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền giảm trừ số tiền bồi thường tối đa 10%

Đó là trường hợp khi chủ xe cơ giới không thực hiện các nghĩa vụ sau:

- Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp bảo hiểm xem xét tình trạng xe trước khi cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

- Trường hợp có sự thay đổi về mục đích sử dụng xe dẫn đến tăng hoặc giảm các rủi ro được bảo hiểm, chủ xe cơ giới phải kịp thời thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm để áp dụng mức phí bảo hiểm phù hợp cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm.

- Tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

- Khi tai nạn giao thông xảy ra, chủ xe cơ giới phải có trách nhiệm:

   + Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết, tích cực cứu chữa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ hiện trường tai nạn; đồng thời thông báo cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất.

  + Không được di chuyển, tháo gỡ hoặc sửa chữa tài sản khi chưa có ý kiến chấp thuận của doanh nghiệp bảo hiểm; trừ trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản hoặc phải thi hành theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

  + Cung cấp các tài liệu trong Hồ sơ bồi thường quy định (Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sửa chữa, khắc phục thiệt hại thì chủ xe cơ giới không phải cung cấp tài liệu quy định) và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm trong quá trình xác minh các tài liệu đó.

- Chủ xe cơ giới phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm  trong trường hợp xe cơ giới thuộc đối tượng được hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp:

  + Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định pháp luật.

  + Xe cơ giới hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

  + Xe cơ giới bị mất được cơ quan công an xác nhận.

  + Xe cơ giới hỏng không sử dụng được hoặc bị phá huỷ do tai nạn giao thông được cơ quan công an xác nhận.

Xem chi tiết nội dung tại dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 126/2008/TT-BTC và  Thông tư 151/2012/TT-BTC về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  •  5887
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…