DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sẽ sửa tên nước thành "Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" ?

Qua tổng hợp ý kiến người dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp, có thêm phương án mới là lấy lại tên nước thời chủ tịch Hồ Chí Minh độc bản tuyên ngôn độc lập (theo vnexpress.net)

 

Đề xuất này là hoàn toàn phù hợp nhằm lấy lại đúng nghĩa “ngôn ngữ tiếng Việt”.

 

Tên nước ta năm 1945 là: Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cái tên ngắn gọn nhưng đầy đủ, rõ nghĩa, không những thể hiện thể chế chính trị của quốc gia trong tên mà còn cho thấy người Việt biết dùng tiếng Việt – Danh từ “Việt Nam” đứng trước tính từ “Dân chủ Cộng hòa”.

 

Không hiểu tại sao sau này các bác nhà mình lại đề xuất sửa tên nước, tưởng đâu là hay lắm nhưng hóa ra là dài dòng dẫn đến cái dại trong đó. Dám đặt “tính từ” đứng trước “danh từ”, rõ ràng đây là cái sai lớn trong việc sử dụng tiếng Việt.

 

Dẫu sao sai cũng sai rồi, trách nhau, phê bình cũng chẳng được gì nhưng rất mong lần này sửa Hiến pháp các bác quay lại cái tên ngắn gọn, đủ ý, đẹp, đúng nghĩa, rực rỡ như bấy lâu “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Có như vậy mới đúng di nguyện mà Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

 

  •  10057
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…