DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sẽ điều chỉnh đối tượng, mức đóng, quyền lợi BHYT (đề xuất)

điều chỉnh đối tượng, mức đóng, quyền lợi BHYT

Ảnh minh họa: Điều chỉnh đối tượng, mức đóng, quyền lợi BHYT

Đây là nội dung đang được Bộ Y tế trình Chính phủ xây dựng Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi. Với những bất cập về đối tượng, hình thức tham gia, phạm vi quyền lợi, các quy định về phương thức thanh toán chi phí,… của bảo hiểm y tế, Bộ đã đưa ra những nội dung quan trọng cần được sửa đổi gồm:

1. Về đối tượng tham gia BHYT

- Quy định cụ thể về đối tượng tham gia BHYT là người nước ngoài như:người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng hưởng lương tại nước ngoài; người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam; Học sinh sinh viên là người nước ngoài đang học tập theo hình thức tự túc tại Việt Nam...

- Khắc phục tồn tại các trường hợp gián đoạn thời gian tham gia BHYT đối với: học sinh lớp 12 chỉ tham gia BHYT hết năm học, gián đoạn quá trình tham gia BHYT đến khi đi học ở các trường đại học, nghề nghiệp; người lao động nghỉ không hưởng lương, không tham gia BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động trong khoảng thời gian ngắn, thời gian người lao động chờ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

- Giao trách nhiệm cho cơ quan BHXH lập danh sách tham gia BHYT đối với đối tượng do cơ quan BHXH đóng.

- Giao trách nhiệm cho Ủy ban dân tộc chỉ đạo lập danh sách tham gia BHYT của đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn.

2. Về mức đóng, phương thức đóng BHYT

- Thiết kế lại mức đóng BHYT phù hợp với Nghị quyết 27/NQ-TWNghị quyết 28/NQ-TW, khắc phục sự chênh lệch mức đóng giữa các nhóm đối tượng.

- Thay đổi phương thức đóng BHYT theo hộ gia đình theo hướng người đi làm đóng BHYT cho thân nhân trong hộ gia đình.

- Quy định cụ thể việc thu tiền đóng BHYT đối với trẻ em dưới 6 tuổi.

- Đề xuất tính lãi BHYT theo tỷ lệ lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề thay lãi suất thị trường liên ngân hàng như hiện nay.

3. Điều chỉnh quyền lợi BHYT

- Mục tiêu: Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, công bằng, hiệu quả và phát triển trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; giảm chi phí điều trị, chi phí nằm viện, giảm tải bệnh viện

- Nội dung: Phạm vi quyền lợi BHYT bao gồm: Khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai và sinh con; Hỗ trợ vận chuyển; Khám sức khỏe định kỳ; Khám sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh mạn tính không lây, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh; Chăm sóc sức khỏe ban đầu; Khám chữa bệnh tại nhà đối với một số đối tượng (người cao tuổi, người khuyết tật); Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng điều trị; Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (theo luật BHYT hiện hành các dịch vụ này không được quỹ BHYT chi trả); Thực hiện BHYT bổ sung.

- Phương án thể hiện: Đưa vào điều khoản về quyền lợi BHYT (bổ sung quyền lợi), và điều khoản về trường hợp quỹ BHYT không chi trả (loại bỏ những phạm vi hiện đang không được quỹ chi trả)

4. Kiểm soát chi phí

- Nội dung:

+ Thực hiện cùng chi trả chi phí KCB: Áp dụng cơ chế cùng chi trả với hầu hết các nhóm đối tượng (kể cả người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số), trừ một số đối tượng ưu đãi xã hội đặc biệt

+ Áp dụng các phương thức thanh toán chi phí giữa cơ sở cung cấp dịch vụ và cơ quan BHXH phù hợp (theo trường bệnh, theo định suất), có lộ trình.

+ Quy định các nguyên tắc xây dựng danh mục thuốc, vật tư y tế, kỹ thuật y tế do quỹ BHYT chi trả

+ Quy định cơ chế mua sắm hàng hóa (là thuốc, vật tư y tế) sử dụng trong KCB, chăm sóc sức khỏe người tham gia BHYT

+ Đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến hợp lý, phát huy vai trò của cơ sở hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

- Phương án thực hiện:

+ Mức hưởng BHYT 100% chỉ áp dụng đối với một số đối tượng ưu đãi xã hội đặc biệt như quân đội, công an, người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên; 95% đối với người nghèo, trẻ em dưới 06 tuổi, dân tộc thiểu số; 80% đối với đối tượng khác.

+ Áp dụng phương thức thanh toán theo định suất đối với KCB ngoại trú và CSSKBĐ đối với cơ sở có đăng ký KCB ban đầu ngay khi luật có hiệu lực. Định nghĩa đầy đủ, chính xác, phạm vi áp dụng phù hợp với nguyên lý, mục tiêu của phương thức này.

+ Áp dụng phương thức thanh toán theo trường hợp bệnh đối với KCB nội trú theo lộ trình. Định nghĩa đầy đủ, chính xác, phạm vi áp dụng phù hợp với nguyên lý, mục tiêu của phương thức này.

+…

Xem chi tiết nội dung tại file đính kèm:

  •  1465
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…