DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sắp tới: Mức phạt hành vi sàm sỡ tăng lên hàng chục lần, cao nhất là 8 triệu đồng!

Tăng mức phạt hành vi sàm sỡ - Minh họa

Tăng mức phạt hành vi sàm sỡ - Minh họa

Đây là nội dung của Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP đang được nhiều thành viên DanLuat chú ý. Sau rất nhiều trường hợp thực tế mà cơ quan chức năng chưa thể đưa ra hình phạt tương xứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục, nội dung thay đổi này có thể nói là một điều chỉnh mạnh tay của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, chưa có mức phạt cụ thể dành riêng cho hành vi sàm sỡ. Để xử phạt hành vi này, người ta căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Nội dung quy định này như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

…”

Chúng ta đã biết, những hành vi có liên quan đến tình dục có rất nhiều mức độ khác nhau. Để quy trách nhiệm hình sự cụ thể cho từng tội liên quan đến các hành vi này, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn xác định các tình tiết cụ thể liên quan đến xâm hại tình dục. Tuy nhiên, vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể để xử phạt hành chính các hành vi trên.

Chính vì vậy, qua nhiều vụ việc thực tế chưa tới mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa đủ căn cứ truy tố, cơ quan chức năng buộc phải sử dụng căn cứ tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167 để xử phạt hành chính.

Điều này dẫn đến việc tất cả các hành vi vi phạm dù ở mức độ nào, gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội ra sao cũng chỉ bị phạt tối đa 300.000 đồng.

Để thay đổi thực trạng này, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167 có quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 6 như sau:

 “5. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Sàm sỡ, quấy rối tình dục;

…”

Như vậy có thể thấy mức phạt này đã tăng hàng chục lần và có quy định cụ thể quy trách nhiệm cho hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục.

Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm văn bản hướng dẫn xác định thế nào là "sàm sỡ, quấy rối tình dục" để quy định trong Dự thảo được áp dụng chặt chẽ nhất.

Xem chi tiết Dự thảo tại file đính kèm.

  •  2406
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…