DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sắp tới: Các hành vi phân biệt đối xử vì giới tính trong gia đình có thể bị phạt đến 20 triệu đồng!

Avatar

 

Phân biệt giới tính - Minh họa

Phân biệt giới tính - Minh họa

Chính phủ đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới thay thế cho Nghị định 55/2009/NĐ-CP. Đáng chú ý trong dự thảo này là một số hành vi bị xử phạt đã được bổ sung, bên cạnh đó tất cả các mức phạt đều được tăng lên đáng kể.

Về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới liên quan đến gia đình, những hành vi bị xử phạt bao gồm:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi cản trở, không cho thành viên trong gia đình tham gia sử dụng tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình.

=> Dường như quy định này chưa được hoàn thiện, bởi lẽ chỉ khi hành vi cản trở này là vì lý do phân biệt giới tính thì pháp luật mới có thể can thiệp!

2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;

b) Cản trở, không cho thành viên trong gia đình thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới;

c) Đối xử bất bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình vì lý do giới tính.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

b) Không cho hành viên trong gia đình tham gia công tác xã hội vì định kiến giới;

c) Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

(Những phần bôi màu xanh là quy định chưa có trong Nghị định 55/2009/NĐ-CP)

Hiện nay theo Nghị định 55, mức phạt cao nhất dành cho các hành vi vi phạm hành chính về bình đẳng giới trong gia đình chỉ là 3 triệu đồng.

Xem chi tiết các mức phạt liên quan đến những hành vi phân biệt giới tính trong các lĩnh vực khác của Dự thảo tại file đính kèm.

  •  1271
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…