DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sai thông tin CMND trên sổ BHXH sửa như thế nào?

Sai thông tin sổ BHXH

Sổ BHXH - Hình minh họa

Thông tin giữa CMND và Sổ BHXH bao gồm họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, Quốc tịch, giới tính, nguyên quán,… Khi thông tin trên sổ BHXH không khớp với CMND, thì tùy theo thông tin bị sai mà quy định pháp luật có yêu cầu việc có phải sửa thông tin đó không?

Trường hợp 1: Phải thực hiện xin cấp lại sổ nếu sai những thông tin như họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch. (Theo khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH)

Trường hợp 2: Không phải thực hiện xin cấp lại sổ nếu sai thông những thông tin như số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú.

Theo đó,  Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, đồng thời đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm không trả lại hồ sơ giải quyết BHTN khi không có sự trùng khớp số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp hoặc hộ khẩu thường trú với sổ BHXH để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHTN./. (Căn cứ theo Công văn 3835/BHXH-CST)

Thủ tục xin cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.

- Trường hợp là đảng viên theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

(Theo khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH)

  •  7899
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…