DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Rút kinh nghiệm: Vụ tranh chấp HĐ chuyển nhượng QSD liên quan đến tài sản chung – riêng và người thứ 3 ngay tình

Chuyển nhượng QSDĐ liên quan đến tài sản chung - riêng và người thứ ba ngay tình

Tài sản chung, riêng và người thứ ba ngay tình - Minh họa

Đây là nội dung rút kinh nghiệm tại Thông báo 27/TB-VC3-DS rút kinh nghiệm đối với vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao  tại TP. HCM. Vụ án này có nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Hạnh, bị đơn là bà Lê Thị Bảy.

Tóm tắt nội dung vụ án:

- Bà Hạnh và ông Tân là vợ chồng.

- Năm 2018, ông Tân ký hợp đồng chuyển nhượng QSD (có chứng thực) với bà Bảy. GCNQSD cấp cho ông Võ Minh Tân ngày 17/4/2006).

- Bà Hạnh khởi kiện yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng trên vô hiệu.

- Bà Bảy không đồng ý với yêu cầu khởi kiện, yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng, trường hợp tòa đồng ý với yêu cầu khởi kiện thì ông Tân phải trả lại 400 triệu đồng và bồi thường thiệt hại 96 triệu đồng cùng chi phí chuyển nhượng hơn 5 triệu đồng.

- Ông Tân thừa nhận khi chuyển nhượng đất cho bà Bảy, ông không cho bà Hạnh biết, ông đồng ý với yêu cầu của bà Hạnh, đồng ý trả lại bà Bảy số tiền 400 triệu đồng và bồi thường thiệt hại bằng cách tính lãi số tiền 400 triệu đồng ông đã nhận từ năm 2018 đến ngày xét xử sơ thẩm, không đồng ý trả lại tiền làm thủ tục chuyển nhượng hơn 5 triệu đồng.

Tại Bản án sơ thẩm, Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh.

Tại Bản án phúc thẩm, Tòa chấp yêu cầu kháng cáo của bà Bảy, sửa án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh.

Hội đồng xét xử giám đốc thẩm TAND cấp cao tại TP. HCM chấp nhận kháng nghị theo hướng hủy toàn bộ Bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Xem chi tiết nội dung rút kinh nghiệm tại file đính kèm.

  •  1107
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…