DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

Avatar

 

Ông Nguyễn Đình Lê Sơn có một vấn đề mong nhận được giải đáp như sau:

Tôi kết hôn được 3 năm con lớn mới được 02 tuổi, con nhỏ được 4 tháng. Bây giờ vợ tôi đòi ly hôn, tôi muốn nuôi con lớn có được không? tại tôi có đủ điều kiện để nuôi con so với vợ tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào Nguyễn Đình Lê Sơn, trường hợp mà bạn đang gặp phải, chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc và tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành như sau: 

 

Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

 

Trả lời cho câu hỏi, quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn? là Nguyễn Đình Lê Sơn hay vợ ông thì theo pháp luật tại Điều 81 Luật hôn nhân 2014 việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

 

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, khi ly hôn nếu hai bên vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

 

Trường hợp bạn vừa nêu, khi ly hôn hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi, theo quy định thì vợ của bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi con, căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nhưng Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích của hai người con của bạn, phòng trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con.

 

Xác định điều kiện nuôi con của Nguyễn Đình Lê Sơn

 

Nếu ông Nguyễn Đình Lê Sơn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì ông phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,… Như vậy, muốn giành quyền nuôi con, Nguyễn Đình Lê Sơn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn vợ của ông. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

 

Điều kiện về vật chất (kinh tế): Nguyễn Đình Lê Sơn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

  • Thu nhập thực tế
  • Công việc ổn định
  • Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)…

Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với vợ bạn, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con bạn. Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Tòa án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

 

Điều kiện về tinh thần:

 

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

 

Pháp luật không quy định cụ thể về mức thu nhập của vợ, chồng trong việc giành quyền nuôi con. Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mà có cách đánh giá khác nhau nên cha, mẹ là người cung cấp những chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ những điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con tốt sau khi ly hôn.

 

Dựa trên cơ sở các chứng cứ chứng minh mà các bên cung cấp, Tòa án sẽ xem xét và ra quyết định cuối cùng. Như vậy để giành quyền nuôi con Nguyễn Đình Lê Sơn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà ông giành được cho con.


 

  •  2248
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…