DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quyền bầu cử, ứng cử của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Avatar

 
Các bạn có băn khoăn tại sao người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự vẫn được quyền ghi tên vào danh sách cử tri nhưng không có quyền ứng cử hay không?  Theo Điều 29 Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2015 thì mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 30 của Luật này. 
 
Khoản 1 Điều 30 bao gồm người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri. 
 
Điều 37. Những trường hợp không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân
 
1. Người đang bị tước quyền ứng cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người đang chấp hành hình phạt tù, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự."
 
=>  Ở đây người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự bản thân họ vẫn nhận thức được hành vi của mình (chỉ bị hạn chế do nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình, có quyết định của Tòa án tuyên bố bị hạn chế năng lực hành vi dân sự); khác với người mất năng lực hoàn toàn không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Do đó những người bị hạn chế vẫn được ghi tên vào danh sách cử tri, được thực hiện quyền bầu cử của công dân. 
 
Còn về quyền ứng cử, vì người ứng cử phải đảm bảo việc đại diện nhân dân để thực hiện quyền công dân, do đó, không thể giao phó cho người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự được.
  •  12693
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…