DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy trình tiếp nhận, xử lý tố giác hành vi bạo lực gia đình

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 đã được Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 14/11/2022.
 
Theo đó, quy trình tiếp nhận và xử lý đơn tố giác hành vi bạo lực gia đình là một nội dung nổi bật tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022.
 
quy-trinh-tiep-nhan-xu-ly-to-giac-hanh-vi-bao-luc-gia-dinh
 
1. Báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình
 
(1) Địa chỉ tiếp nhận tin báo, tố giác bao gồm:
 
- UBND cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình.
 
- Cơ quan Công an, Đồn Biên phòng gần nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình.
 
- Cơ sở giáo dục nơi người bị bạo lực gia đình là người học.
 
- Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình.
 
- Người đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình.
 
- Tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.
 
Hiện hành chỉ quy định cơ quan tố giác bao gồm cơ quan công an nơi gần nhất hoặc UBND cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư.
 
(2) Hình thức báo tin, tố giác về hành vi bạo lực gia đình:
 
- Gọi điện, nhắn tin.
 
- Gửi đơn, thư.
 
- Trực tiếp báo tin.
 
(3) Chính phủ quy định về tổng đài điện thoại quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình để tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình.
 
2. Xử lý tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình
 
Đầu tiên: Cơ quan Công an, Đồn Biên phòng gần nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình khi nhận tin báo, tố giác thì trong phạm vi quyền hạn của mình phải kịp thời, ngăn chặn, xử lý hành vi bạo lực gia đình theo thẩm quyền.
 
Đồng thời, thông báo cho Chủ tịch UBND cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình.
 
Tổ chức, cá nhân khi nhận tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình phải thông báo ngay cho Chủ tịch UBND cấp xã.
 
Theo đó, chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm xử lý hoặc phân công xử lý ngay khi tiếp nhận tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình hoặc nhận được báo cáo về hành vi bạo lực gia đình.
 
Trường hợp tin báo, tố giác về hành vi bạo lực gia đình mà người bị bạo lực lả trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người cao tuổi, người khuyết tật, người không có khả năng tự chăm sóc.
 
Hoặc hành vi bạo lực gia đình đã hoặc có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người bị bạo lực thì Chủ tịch UBND cấp xã phân công Công an xã, phường, thị trấn xử lý.
 
Lưu ý: Trường hợp tin báo, tố giác về tội phạm thì việc tiếp nhận và xử lý tin báo, tố giác được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.
 
3. Sử dụng âm thanh, hình ảnh về hành vi bạo lực gia đình
 
Người có âm thanh, hình ảnh về hành vi bạo lực gia đình có quyển cung cấp cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết vụ việc bạo lực gia đình.
 
Việc sử dụng âm thanh, hình ảnh về hành vi bạo lực gia đình trong quá trình giải quyết vụ việc bạo lực gia đình và đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, internet.
 
Phải được sự đồng ý của người bị bạo lực gia đình hoặc người giám hộ, người đại diện theo pháp luật của người bị bạo lực gia đình, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 
  •  844
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…