DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định về màu mực trong văn bản hành chính, hóa đơn, chứng từ

Avatar

 

Không ít người hiểu sai hoặc không quá quan trọng về màu mực hay chữ ký trên các giấy tờ, hợp đồng,...Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại ảnh hưởng đến giá trị pháp lý của hợp đồng, giao dịch.

Cùng tìm hiểu vấn đề pháp lý liên quan thông qua bài viết sau:

1. Đối với màu mực khi ghi, ký các văn bản, hợp đồng

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư: Đối với văn bản giấy, khi ký văn bản dùng bút có mực màu xanh, không dùng các loại mực dễ phai.

Từ đó có thể kết luận việc ký tên trong văn bản giấy phải là bút màu xanh mà không phải màu khác (Nội dung này mới so với quy định hiện hành) Quy định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp nhà nước,  Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các quy định của Đảng, của pháp luật có liên quan để áp dụng cho phù hợp.

2. Đối với màu mực chữ ký trên hoá đơn, chứng từ kế toán

Quy định trong Luật Kế toàn 2015 thì chứng từ kế toán là những giấy tờ và vật mang tin phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh và đã hoàn thành, làm căn cứ ghi sổ kế toán.

Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, hướng dẫn tại Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì;

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.

  •  35258
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…