DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quay clip “nóng” tống tiền bị xử phạt như thế nào?

Avatar

 

Quay clip tống tiền là hành vi xâm phạm đến quyền riêng tư, các quyền lợi, danh dự và nhân phẩm của con người. Đây là hành vi trái pháp luật mà khi thực hiện các hành vi này chủ thể thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

"Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh 

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Hành vi đe dọa tống tiền được thực hiện bằng nhiều hình thức như quay clip nóng hoặc những hình ảnh có tính chất nhạy cảm của người khác dẫn đến hậu quả làm tinh thần của người bị hại bị uy hiếp một cách nghiêm trọng.

Nếu trường hợp có đối tượng xấu sử dụng hình ảnh, clip có sự xuất hiện của nạn nhân nhằm đe dọa, tống tiền của nạn nhân, mặc dù đối tượng đó chưa hoặc không phát tán clip nhạy cảm thì việc đó đã phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Quy định cụ thể tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

“Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tùy thuộc vào mức độ và xem xét các tình tiết của vụ án mức xử phạt cao nhất đối với loại tội phạm này lên đến 20 năm tù.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Dù chưa phát tán hình ảnh, clip đó nhưng có hành vi đe dọa nhằm tống tiền của nạn nhân thì căn cứ tùy từng mức độ, người phạm tội có thể phải chịu mức phạt cao nhất lên tới 20 năm. Ngoài ra có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung lên tới 100 triệu đồng cùng việc bị tịch thu tài sản đã chiếm đoạt của nạn nhân.

Trường hợp, nếu có sử dụng hình ảnh, clip để đe dọa nhằm tống tiền và sau đó phát tán hình ảnh, clip đó thì sẽ bị truy tố cả 2 tội danh. Ngoài tội đe dọa chiếm đoạt tài sản thì sẽ còn bị truy tố thêm tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy được quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự.

  •  1338
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…