DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nộp lại tiền hối lộ có được giảm hình phạt?

Thời gian gần đây cơ quan công an phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền hối lộ, nhầm mua chức chạy quyền, hay mua điểm thi cho con...

Kết quả hình ảnh cho hối lộ

(Ảnh: nhadautu.vn)

Nộp lại tài sản do phạm tội mà có không phải là khái niệm pháp lý được quy định trong bộ luật hình sự hiện hành.

Còn khắc phục hậu quả lại được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quy định tại điểm b khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can, bị cáo có thể nộp tiền khắc phục hậu quả hay tiền do phạm tội mà có tại quá trình điều tra hoặc trước, trong và sau giai đoạn xét xử sơ thẩm hoặc sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực.

Toà án sẽ căn cứ số tiền đã nộp của bị cáo để coi đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhận hối lộ từ một tỷ đồng trở lên có thể lĩnh án 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, theo điều 40 Bộ luật Hình sự 2015, người bị kết án tử hình về tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản phạm tội và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không bị thi hành án tử hình.

  •  4207
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…