DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

NỘI QUY LAO ĐỘNG và THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ: cái nào có giá trị pháp lý cao hơn?

lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động

Theo định nghĩa:

- Thỏa ước lao động tập thể: là văn bản thoả thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể.

- Nội quy lao động: Nội quy lao động không được định nghĩa trong Bộ luật Lao động 2012 cũng như các văn bản có liên quan, nhưng có thể hiểu đó là quy định việc người lao động phải thực hiện khi làm việc tại doanh nghiệp và những biện pháp xử lý đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động; quy định trách nhiệm vật chất đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động làm thiệt hại tài sản của công ty.

Như vậy, có thể hiểu rằng nội quy lao động là ý chí của người sử dụng lao động, còn thỏa ước lao động tập thể là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Vấn đề đặt ra rằng giữa hai văn bản này, văn bản nào có giá trị pháp lý cao hơn? Và nếu hai văn bản có sự mâu thuẫn thì sẽ giải quyết thế nào?

Một doanh nghiệp thành lập xong phải có thỏa ước lao động, trong khi đó, nội quy lao động chỉ bắt buộc đối với những doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động trở lên.

Đồng thời, xét trên tinh thần của pháp luật lao động, Luật Lao động tôn trọng sự thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động. Từ đó, có thể cho rằng thỏa ước lao động sẽ có giá trị pháp lý cao hơn nội quy lao động?

Mong nhận được sự góp ý của các quý thành viên Dân Luật

 

  •  57434
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…