DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nói đùa trên máy bay có bom có bị xử phạt không?

   Hiện nay, trên mạng xã hội cụ thể là nền tảng Tik Tok bất ngờ xuất hiện rất nhiều trend liên quan đến hàng không, sân bay. Và các hành động này đều gây ảnh hưởng không ít thì nhiều đến chất lượng các chuyến bay và an toàn của các hành khách. Có thể bạn không biết, chỉ cần bạn vạ miệng hoặc đùa giỡn trên máy bay rằng có bom hoặc mìn thì người đó sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí xử lý hình sự nếu gây ra những thiệt hại nặng nề cho hãng bay.

   Đối với hành vi nói đùa có bom, mìn mang theo hành lí trên máy bay, quy định tại Khoản 7, 8 Điều 26  Nghị định số 162/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng như sau:

"Điều 26. Vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không

...

7. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi sau đây:

a) Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

b) Tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

c) Cung cấp các thông tin sai có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay trên mặt đất; an toàn của hành khách, tổ bay, nhân viên mặt đất hoặc người tại cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng;

d) Đưa chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí quân dụng chất cháy vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay trái quy định.

8. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cá nhân tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay, người trên tàu bay đang bay."

   Chính vì như vậy, đối với hành vi tung tin, nói đùa trong hành lí có chứa bom, mìn, hành khách có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với các mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng tùy theo tính chất, mức độ biểu hiện của hành vi.

   Bên cạnh đó, xuất phát từ tính chất đòi hỏi độ an toàn hết sức nghiêm ngặt trong quá trình máy bay hoạt động và đảm bảo an ninh hàng không, tùy vào mức độ nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi nói đùa trên gây ra, hành khách đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường không.

   Cho nên, chúng ta cần lưu ý, khi tham gia vào quá trình vận tải hàng không, phải hết sức cẩn thận, nâng cao ý thức bảo vệ an toàn về tài sản, tính mạng và sức khỏe của mình và của những người xung quanh, đừng để vì một phút bất cẩn mà phải gánh chịu những hậu quả, thiệt hại không đáng có.

  •  539
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…