DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nơi đăng kiểm xe ô tô tại địa phương tạm ngừng hoạt động thì kiểm định ở đâu?

Avatar

 
Thông thường người dân đem xe ô tô đến cơ quan đăng kiểm gần nhà, gần trụ sở của mình để thực hiện kiểm định theo định kỳ cho tiện. Vậy trong trường hợp nơi đăng kiểm tại địa phương sinh sống tạm ngưng hoạt động thì có được đem xe kiểm định ở nơi khác?
 
dang-kiem-xe-o-to-o-dau
 
1. Chủ xe ô tô có thể thực hiện kiểm định xe ở đâu? 
 
Cụ thể tại Điều 5 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 02/2023/TT-BGTVT) quy định địa điểm thực hiện kiểm định, đối tượng kiểm định, miễn kiểm định lần đầu như sau:
 
Việc lập Hồ sơ phương tiện, thực hiện kiểm định (kể cả khi bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện) đối với xe cơ giới được thực hiện tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trong phạm vi cả nước.
 
Xe cơ giới phải được kiểm định trên dây chuyền kiểm định, trừ các trường hợp sau đây:
 
- Xe cơ giới chưa qua sử dụng thuộc trường hợp được miễn kiểm định lần đầu quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.
 
- Xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định: Hạng mục kiểm tra sự làm việc và hiệu quả phanh hoặc hạng mục khác không thực hiện kiểm tra được trên dây truyền kiểm định (nếu có) được thực hiện trên đường thử ngoài dây chuyền hoặc thực hiện kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.
 
- Xe cơ giới không thể di chuyển đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định được phép thực hiện kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT bao gồm: 
 
+ Xe cơ giới mà trên Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận (hoặc Thông báo miễn kiểm tra) chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu) có ghi thông tin “xe cơ giới không tham gia giao thông đường bộ”.
 
+ Xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đơn vị kiểm định.
 
+ Xe cơ giới đang hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng.
 
+ Xe cơ giới hoạt động trong khu vực hạn chế như cảng, mỏ, công trường; xe cơ giới đang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh).
 
Xe cơ giới chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm), có đủ hồ sơ hợp lệ thì được miễn kiểm định lần đầu khi đã được cấp một trong các loại giấy tờ sau:
 
- Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp. 
 
-  Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. 
 
- Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.
 
Do đó, các chủ phương tiện xe ô tô có thể đem xe của mình đến bất kỳ địa điểm đăng kiểm nào trên cả nước để làm thủ tục cũng được.
 
2. Trách nhiệm của chủ xe cơ giới trong thực hiện kiểm định
 
Chủ phương tiện xe cơ giới ngoài việc thực hiện các nội dung trong Thông tư này chủ xe về đăng kiểm còn có trách nhiệm thực hiện các quy định tại Điều 13 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (sửa đổi bởi Thông tư 02/2023/TT-BGTVT) sau đây:
 
- Chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.
 
- Không được thuê, mượn tổng thành, linh kiện xe cơ giới nhằm mục đích đối phó để đạt yêu cầu khi đi kiểm định; làm giả, tẩy xóa, sửa đổi các nội dung của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.
 
- Chịu trách nhiệm cung cấp, khai báo chính xác các thông tin có liên quan tới nội dung kiểm định, thông tin hành chính, thông số kỹ thuật của xe cơ giới kể cả việc cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan cho các đơn vị đăng kiểm.
 
- Bảo quản Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định còn sử dụng được, không bị hư hỏng.
 
- Trường hợp khi có thông báo thu hồi của đơn vị đăng kiểm phải nộp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.
 
- Trường hợp xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu, chủ xe phải dán tem kiểm định lên xe cơ giới trước khi tham gia giao thông.
 
3. Trường hợp xe quá hạn đăng kiểm thì xử lý thế nào? 
 
Trong trường hợp đã đến hạn đăng kiểm xe ô tô mà chủ xe mới biết địa điểm đăng kiểm tại địa phương không hoạt động thì có thể thuê xe kéo, chở ô tô đến địa điểm đăng kiểm ở địa phương khác.
 
Trong trường hợp mà cá nhân, tổ chức tự ý điều kiểm ô tô quá hạn đăng kiểm đến nơi đăng kiểm thì có thể bị xử phạt như sau:
 
Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt:
 
+ Phạt 03 - 04 triệu đồng nếu điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
 
+ Tăng lên 04 - 06 triệu đồng, nếu điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
 
- Nếu có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng tham gia giao thông mà tham gia giao thông cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể:
 
+ Phạt tiền 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân.
 
+ Phạt 08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức. 
 
- Trường hợp có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên tham gia giao thông.
 
+ Phạt tiền 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân.
 
+ Phạt 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức. 
 
Như vậy, trường hợp mà địa điểm đăng kiểm tại địa phương mà tạm thời ngừng hoạt động thì chủ xe phương tiện ô tô có thể đem đến địa phương khác trên toàn quốc đều làm thủ tục được. 
 
Lưu ý cần chủ động kiểm tra thời hạn để ứng phó tình huống khác xảy ra. Trường hợp quá hạn đăng kiểm phải nhờ xe kéo đến địa điểm đăng kiểm không được tự ý chạy xe quá hạn đăng kiểm.
  •  264
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…