DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nói chuyện với trẻ về vấn đề nhạy cảm – tưởng không hay mà hay không tưởng!

Avatar

 

Dạo gần đây, những hành vi xâm hại trẻ em ngày một nhiều, ngày một trắng trợn và công khai đã làm cho tất cả mọi người phẫn nộ. Đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ, phẫn nộ một thì lo lắng mười, luôn nơm nớp lo sợ một ngày nào đó, con mình có trở thành nạn nhân chăng?

Thực tế cho thấy, lạm dụng và xâm hại tình dục có thể xảy ra bất cứ đâu, từ nhà cho đến trường học, nơi làm việc,…Và một điều đáng sợ là, phần lớn những thủ phạm là người quen biết với nạn nhân, thậm chí là anh em họ hàng, thầy cô giáo hay những chú hàng xóm “tốt bụng” cạnh nhà.

Hầu hết những đứa trẻ khi bị xâm hại tình dục sẽ im lặng và giấu bố mẹ vì sợ hãi, hoảng loạn và sợ bố mẹ khi biết chuyện sẽ nói cho người khác và làm chúng xấu hổ hơn. Rất khó để bố mẹ bảo vệ con mình tuyệt đối khỏi tình trạng lạm dụng, xâm hại tình dục. Nhưng họ có thể trang bị cho con mình những kiến thức hữu hiệu để tránh “yêu râu xanh”. Bố mẹ thường tránh nói với con những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính vì thấy ngại, thấy không hay. Nhưng thực ra, vấn đề giáo dục giới tính là một biện pháp quan trọng hàng đầu và cực kỳ hiệu quả để con biết cách bảo vệ trước sự xâm hại.

Tuy nhiên, nói như thế nào để vừa trang bị kiến thức cho con, vừa không làm mất đi sự hồn nhiên trong sáng của con không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi sự tinh tế, nhẫn nại và khéo léo của bố mẹ. Bố mẹ nên dạy cho con trẻ những kiến thức về giới tính càng sớm càng tốt, bởi số liệu thống kê cho thấy đối tượng bị xâm hại nhiều nhất là vào khoảng 4-5 tuổi. Bố mẹ nên mở đầu câu chuyện bằng cách tự nhiên và thoải mái nhất, tránh ngượng ngùng hay căng thẳng sẽ làm con căng thẳng theo. Chẳng hạn lúc tắm cho con, bố mẹ có thể chỉ con biết những bộ phận riêng tư của mình. Đồng thời, cho con thấy rằng, bố mẹ chỉ đang nhìn và làm sạch cho con, thông thường, không nên cho ai làm điều này. Bố mẹ cũng nên cho con biết tên thật của các bộ phận nhạy cảm, không có gì phải xấu hổ khi nhắc đến. Nên nhớ, bạn đang dạy con nhận thức những bộ phận này là đặc biệt nhất trên cơ thể, đến nỗi chỉ dành cho riêng trẻ, trừ khi bố mẹ hay người thân giúp giữ cơ thể trẻ được an toàn và sạch sẽ.                               

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra, bố mẹ cần dạy trẻ không được cho ai đụng chạm vào bộ phận nhạy cảm của mình cũng như không chạm vào những bộ phận này của người khác, kể cả khi ai đó yêu cầu trẻ làm như vậy. Trẻ em có quyền nói “không”với người lớn khi thấy không thoải mái với hành động vuốt ve, cưng nựng của người lớn. Hãy tỏ ra rằng, bố mẹ hoàn toàn ủng hộ quyết định của con và luôn đứng về phía con nếu con không thích và nói “không” với bất cứ ai.

Bố mẹ hãy trở thành người bạn để con tâm sự, không ngại ngần, không la mắng. Hãy cho con cảm nhận được bạn sẽ luôn tin tưởng những gì con nói và giữ bí mật nếu cần thiết. Như vậy mới có thể giúp con tự bảo vệ mình trước những hành động xấu, cũng như giúp trẻ biết lên tiếng khi bị xâm hại.

 

 
  •  9776
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…