DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nợ tiền sử dụng đất thì có được cấp phép xây dựng hay lập di chúc?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì:

"Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

...

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn".

Hiện nay, pháp luật quy định người sử dung đất được ghi nợ tiền sử dung đất với thời hạn 05 năm, quá thời hạn thì phải thực hiện trả đúng số nợ và tiền lãi phát sinh nếu có. Đối với việc nợ tiền sử dung đất có được xây nhà hay không thì theo quy định của pháp luật xây dựng, nếu muốn xây dựng thì phải được cấp phép xây dựng. Không có quy định nào bắt buộc phải nộp tiền sử dụng đất đầy đủ thì mới được cấp giấy phép xây dựng mà ở đây chỉ cần giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đang ở và làm hồ sơ cấp phép theo quy định.

Tương tự, đối với vấn đề về lập di chúc, đó là quyền của người có tài sản và khi chết muốn để lại di sản cho cá nhân khác. Do đó, cũng không có quy định nào ràng buộc đang nợ tiền sử dụng đất thì không được lập di chúc. Chỉ cần đảm bảo theo đúng quy định Bộ luật dân sự về thừa kế thì hoàn toàn hợp lế. Tuy vậy, đối với những người thừa kế nếu như khi nhận di sản thì: “có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại”. Do đó, nếu như còn nợ tiền sử dụng đất thì các thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ này khi nhận di sản.

  •  3504
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…