DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

NLĐ có cần xin cấp lại sổ BHXH khi đổi từ CMND sang CCCD không?

Theo Khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định sổ BHXH được cấp cho từng NLĐ để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở pháp lý để giải quyết các chế độ BHXH cho NLĐ. Do vậy, khi làm mất, bị hỏng hoặc có sự sai sót, thay đổi thông tin ghi nhận trên sổ BHXH, NLĐ phải thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ BHXH theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 31 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH.

Kể từ ngày 01/01/2016, Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực và cho phép công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD thay cho giấy CMND. Theo Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định đối với CMND nào được cấp trước ngày 01/01/2016 thì vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn theo quy định. Tuy nhiên, nếu công dân có yêu cầu thì cũng được đổi sang thẻ CCCD. Do đó, trên thực tế, sau khi Luật Căn cước công dân có hiệu lực, nhiều công dân Việt Nam đã đổi giấy CMND sang thẻ CCCD dẫn đến việc các thông tin về số CMND, ngày cấp, nơi cấp được ghi nhận trên sổ BHXH bị thay đổi. Tuy nhiên, căn cứ các trường hợp được cấp lại sổ BHXH theo Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định 505/QĐ-BHXH nêu trên thì việc thay đổi thông tin về số CMND, ngày cấp, nơi cấp sẽ không thuộc trường hợp được cấp lại sổ BHXH.

Do đó, Anh/Chị không bắt buộc phải điều chỉnh thông tin này và việc này cũng không làm ảnh hưởng đến các chế độ BHXH mà Anh/Chị được hưởng.

  •  666
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…