DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những trường hợp được xem là con chung của vợ chồng

Chào mọi người, mình có một vấn đề thắc mắc như thế này, mong các cô/chú/anh/chị/bạn có kinh nghiệm thì giải đáp giúp ạ:

dùng tinh trùng của người chết

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân gia đình 2014 có đề cập đến các trường hợp được xem là con chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, đó là:

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

2. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

3. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Từ quy định pháp luật nêu trên, có thể hiểu thực tế những trường hợp được xem là con chung của vợ chồng như sau:

- Không cần biết có thai khi nào, nhưng cứ sinh trong thời kỳ hôn nhân.

- Vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng sau khi ly hôn mới sinh con.

- Vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng sau khi người chồng chết mới phát hiện mình có thai và sinh con.

- Vợ chồng chưa đăng ký kết hôn mà có con và thừa nhận đó là con chung.

Tuy nhiên, sự thật thì có những tình huống éo le như thế này, trong những trường hợp như vậy thì đứa con được sinh ra có được xem là con chung của vợ chồng không, các bạn xem và cho mình ý kiến nhé:

Tình huống 1: Người chồng vì biết công việc của mình là nguy hiểm và có thể chết bất kỳ lúc nào, nên 2 vợ chồng đã âm thầm vào bệnh viện làm thủ tục gửi tinh trùng tại đó. Để nhỡ người chồng chết thì vẫn giữ được giống nòi của mình. Sau đó, quả thật như dự đoán, người chồng chết. Thế nhưng người vợ quyết định không đến lấy tinh trùng để cấy thai liền mà đợi mãn tang chồng xong 3 năm mới quyết định cấy thai và có con. Đứa con này là kết tinh của 2 vợ, chồng theo đúng nghĩa y học nhưng theo pháp luật có được thừa nhận?

Tình huống 2: Mình từng đọc một số bài viết y học, có đề cập đến tinh trùng của người chết. Quả thật, khi người đàn ông đã chết, tim ngừng đập rồi nhưng tinh trùng của họ vẫn có thể được sử dụng. Nhiều người thường không biết vấn đề này và ít khi sử dụng chúng. Thế nhưng, nếu biết được vấn đề này, khi chẳng may ông chồng chết trong khi trước đó 2 người vẫn chưa có con chung với nhau, thì bà vợ có yêu cầu nghiệp vụ thực hiện lấy tinh trùng lúc ông đã chết và gửi vào ngân hàng. Sau thời gian lo tang ma chay cho ông xong xuôi, bà mới quyết định vào bệnh viện để cấy tinh trùng đó và mang thai, sinh con.

Liệu trường hợp này có được xem là con chung của vợ chồng không? 

  •  84733
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

5 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…